Thủ tướng VN gặp ông Tập Cận Bình

Cập nhật: 12:27 GMT - thứ năm, 20 tháng 9, 2012
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân tham dự hội chợ ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Thông Tấn xã Việt Nam nói cuộc gặp chiều 20/9 nhằm “trao đổi những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới”.

Ông Tập Cận Bình được xem sẽ chính thức trở thành lãnh đạo tối cao của Trung Quốc sau đại hội Đảng Cộng sản dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Giống như nhiều cuộc gặp trước đây giữa các lãnh đạo hai nước, hai người nhắc lại quan hệ Việt – Trung cần được “kế thừa, gìn giữ và phát huy”.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói quan hệ hai nước là “một trong những ưu tiên hàng đầu” của Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam tường thuật: “Hai bên nhất trí cho rằng cần kiên trì giữ gìn hoà bình, ổn định tại Biển Đông, giải quyết thoả đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hoà bình và xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ hai nước.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được dẫn lời “điều quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần thực hiện nghiêm chỉnh nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, tuân thủ nghiêm túc Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, giải quyết thoả đáng tranh chấp và những vấn đề mới nảy sinh thông qua đàm phán hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Ông Tập Cận Bình được nói là đã nhận lời mời thăm Việt Nam sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Thủ tướng Việt Nam đến tỉnh Quảng Tây nhân dịp Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS).

Cũng trong tháng Chín, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đã tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị APEC ở Vladivostock, Nga.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.