Thi hài công nhân chết cháy về VN

Cập nhật: 11:49 GMT - chủ nhật, 23 tháng 9, 2012
Lễ cầu siêu hôm 16/9 cho các nạn nhân tại một Phật đường ở Moscow

Trước khi các thi hài được chuyển về Việt Nam, các buổi lễ cầu siêu cho các nạn nhân đã được tổ chức ở Moscow

Thi hài và di hài của 14 công nhân Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn hôm 11/9 tại ngoại ô Moscow đã về tới Việt Nam.

Theo đề nghị của các gia đình, năm nạn nhân đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức hỏa táng và chuyển di hài về Việt Nam trong những lọ nhỏ.

Thi hài của chín người còn lại được chuyển về trong những chiếc áo quan gỗ.

Hai đại diện của Đại sứ quán Việt Nam đã trao thi hài và di hài cho gia đình các nạn nhân tại sân bay Nội Bài sáng 23/9.

Trang tin VTC nói Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ các gia đình chi phí đưa người thân quá cố về Việt Nam mà theo ước tính ở mức khoảng 2.000 đô la mỗi người.

Ngoài ra gia đình mỗi người thiệt mạng trước mắt cũng được trợ giúp 1.000 đô la một người.

Bấm VTC nói riêng gia đình mà cả hai vợ chồng đều chết cháy, anh Vũ Xuân Thu và chị Trần Thị Hoản, nhận được 2.500 đô la.

Anh Trần Văn Hòa, anh trai chị Trần Thị Hoản, nói với BBC chính quyền tỉnh Hải Dương cũng hứa sẽ trợ giúp cho hai con trai, một bốn tuổi và một 10 tuổi, của cặp vợ chồng xấu số này mỗi cháu 360.000 đồng mỗi tháng cho tới khi các cháu 18 tuổi.

Mặc dầu vậy anh Hòa nói gia đình sẽ vẫn hết sức khó khăn vì ông bà nội, hai người nuôi cháu, hiện đã gần 80 tuổi.

Anh Hòa nói chị Hoản và anh Thu sang Nga theo dạng du lịch và ở lại làm chứ không đi qua công ty chính thức nào nên gia đình cũng không biết kêu ca tới đâu.

Trong những năm gần đây, hàng chục ngàn người Việt Nam đã sang Nga làm nghề may, rất nhiều người trong số này đi theo dạng visa du lịch.

Họ phải làm việc cật lực và trong điều kiện thiếu an toàn khi tới các xưởng may của người Việt ở Nga.

Trong vụ cháy xưởng may hôm 11/9 ở thị trấn Yegoryevsk, cách Moscow 100 km, việc chủ xưởng khóa trái cửa để ngăn nhân viên ra ngoài khiến số người tử vong tăng cao.

Mời các bạn cùng tham gia thảo luận về đề tài này trên trang Bấm Facebook của BBC.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.