Bao giờ Khánh Ly về hát ở Việt Nam?

Cập nhật: 13:05 GMT - thứ tư, 26 tháng 9, 2012
Ca sĩ Khánh Ly

Đang có sự mong đợi giọng hát Khánh Ly ở VN nhưng chưa rõ bà có về diễn không

Hai ngày qua, thông tin trên một số cơ quan truyền thông trong nước như Thanh Niên Online, Tuổi Trẻ, Dân Trí, VnExpress đưa tin ca sĩ Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát.

Dự kiến đó dựa trên giấy phép số 691/NTBD-PQL do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp ngày 24-9-12 cho phép công ty TNHH giải trí Đồng Dao tổ chức bốn sô hát với sự tham gia của Khánh Ly ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn vào tháng 11 tới đây.

Báo Thanh Niên còn đưa chi tiết là Khánh Ly sẽ hát khoảng 28 bài, trong đó có ca khúc mới nhất do nhạc sĩ Vũ Thành An viết riêng cho Khánh Ly. Cũng theo báo này, cùng xuất hiện trên sân khấu ở Việt Nam với “Nữ hoàng chân đất” có Elvis Phương, Tuấn Ngọc và Hà Anh Tuấn.

Còn VnExpress trích lời ông Sơn, chủ công ty Đồng Dao cho biết: “Nữ danh ca [Khánh Ly] không đặt vấn đề tiền thù lao khi về nước hát dịp này.”.

Nhưng chiều này 25-9 ở Quận Cam, trả lời phóng viên báo Người Việt ca sĩ Khánh Ly nói “chưa biết gì về tin này” và bà cũng cho biết lịch đi hát của bà rất bận rộn từ nay cho đến Tết Âm lịch sang năm với những chuyến lưu diễn ở miền đông Hoa Kỳ, Hawaii và châu Âu.

Khi vừa có tin Khánh Ly về Việt Nam hát, người tỏ vẻ nghi ngờ đầu tiên là nhà thơ Đỗ Trung Quân. Ông đã viết trên FB: “Nào chúng ta ra cược nhé: ‘Tôi đố Khánh Ly hát được ở Sài Gòn’.”

Như thế nhà thơ tác giả của “Quê hương là chùm khế ngọt” đã nói đúng vì ít nhất là cho đến Tết sang năm sẽ không có chuyện Khánh Ly hát ở Sài Gòn, hay ở Việt Nam.

Mong đợi

Dù sao tin Khánh Ly về Việt Nam hát đã làm nhiều người quan tâm và tạo dư luận. Bà là một trong số ít ca sĩ nổi tiếng của miền Nam trước đây vẫn chưa một lần trở về hát cho công chúng nghe trên quê hương cội nguồn.

Khánh Ly

Tên tuổi Khánh Ly gắn với những bài ca Trịnh Công Sơn

Nhiều người từng mong đợi được một lần nữa nghe giọng hát đã gắn liền với nhạc Trịnh trên quê hương định mệnh của hai người, của cả dân tộc.

Góp ý trên báo mạng Thanh Niên, nhiều người bày tỏ vui mừng với tin này. Nhưng cũng có người phản đối. Bạn Nguyên Văn viết như sau: “Tôi phản đối. Một người đã từng nói xấu chế độ, một người yêu cầu Bằng Kiều đốt cờ tổ quốc. Là người yêu nước, tôi phản đối việc Khánh Ly về nước biểu diễn.”

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi được người viết bài này hỏi về sự kiện Khánh Ly sẽ về hát, bà phát biểu: “Hay tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp giấy phép cho chị Mai [tên thật của ca sĩ Khánh Ly], Trinh và gia đình đã gửi thư chúc mừng chị về việc này. Ngay cả lúc sinh thời, anh Sơn cũng có dự định cùng chị Mai thực hiện một số buổi biểu diễn tại Việt Nam cho cộng đồng. Nhưng bởi nhiều lý do, việc này đã không thực hiện được.”

Theo cảm nhận riêng của Trịnh Vĩnh Trinh, bà thích nhất “những ca khúc da vàng mà chị Khánh Ly đã gắn bó suốt một thời mà như anh Sơn đã từng nhận xét: ‘Khánh Ly hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Hay nhất’.”

Trong khi đó, hỏi một người ở Sài Gòn là nếu Khánh Ly về hát thì bạn thích nghe bài hát nào, Tố Dũng năm nay ngoài 40 cho biết sẽ chọn bài “Mưa hồng” vì “không mang âm hưởng chính trị, lại nhẹ nhàng, trẻ trung. Không nặng chuyện yêu đương, hờn giận.”

Trước tin Khánh Ly về hát, nhạc sĩ Phạm Duy phát biểu với VnExpress rằng ông rất mừng và cho đây là “bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc.”

Hôm tháng Tư vừa qua, trong một chương trình tưởng niệm Trịnh Công Sơn tổ chức ở San Jose, sau nhiều ca khúc nhạc Trịnh được bà thể hiện, Khánh Ly có hát một bài của Vũ Thành An mới viết tặng bà có tựa “Cũng già rồi”. Trong phần giới thiệu, bà nói năm nay đã 68 tuổi và đi hát đã đúng 50 năm.

Hôm đó trong hàng khán giả có cả quan chức ngoại giao từ Tổng Lãnh sự quán ở San Francisco đến nghe.

Như thế chuyện kỷ niệm 50 năm ca hát của Khánh Ly ở Việt Nam chắc sẽ không xảy ra như báo chí đưa tin mấy ngày qua.

Trên các báo Việt ngữ ở Quận Cam có thấy quảng cáo CD và DVD “Thánh ca Dâng Mẹ” được Khánh Ly thực hiện để ghi dấu nửa thể kỷ ca hát của bà. Trong những tháng tới, theo tiết lộ với báo Người Việt, bà sẽ dành thời gian để đến các nhà thờ cung hiến tác phẩm này.

Năm 2004 Khánh Ly đã trả lời người viết bài này trong một cuộc phỏng vấn là bà mong muốn được hát trên quê hương mình. Từ đó đến nay đã 8 năm. Gần đây có nhiều dư luận cho rằng bà sẽ về hát. Nay dù đã có những dấu hiệu cụ thể nhưng Khánh Ly vẫn chưa về được. Như thế thì biết đến bao giờ?

Ước vọng duy nhất của Khánh Ly rất đơn giản, như bà đã tâm sự với Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ họ Trịnh: “Lúc nào anh chị cũng muốn về Việt Nam, để được tới mộ anh và mộ Mẹ thắp một nén nhang. Đó là ước vọng cuối cùng trước khi giã từ cuộc sống Vô Thường này.”

Tác giả dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco. Bài viết phản ánh cách nhìn của riêng ông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.