Dalai Lama nói về căng thẳng Việt-Trung

Cập nhật: 13:00 GMT - thứ năm, 27 tháng 9, 2012
Dalai Lama

Đức Dalai Lama đã hai lần giảng bài cho đoàn đến từ Việt Nam

Đức Dalai Lama cho rằng không nên xây đền chùa trên đảo để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, trong buổi giảng cho một đoàn đến từ Việt Nam.

Một đoàn 102 người thuộc Câu lạc bộ Giám đốc điều hành Việt Nam (Vietnam CEO Club) đã tham dự buổi pháp thoại từ hôm 24/9 với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong đang sống ở Ấn Độ.

Một người đã hỏi Ngài về căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người này hỏi sự phẫn nộ của Việt Nam có giúp giải quyết tranh chấp và rằng nhiều người muốn mời Đức Dalai Lama ra xây đền ở một trong các đảo.

Đức Dalai Lama trả lời: “Tôi không đặc biệt ủng hộ việc xây tu viện hay đền thờ, tôi muốn nhìn thấy một trung tâm học thuật, có thể làm trung tâm nghiên cứu triết học Phật giáo, Đạo giáo và đạo đức thế tục.”

“Nếu một trung tâm như vậy có thể thành lập, có lẽ tốt hơn là đặt ở Sài Gòn hay Hà Nội thay vì trên một trong các đảo này.”

Đầu năm nay, Việt Nam đã gửi một số chư tăng ra các đảo ở Trường Sa để tiếp quản các ngôi chùa trên đảo.

Vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng cũng nói giận dữ không đem lại kết quả với người Trung Quốc.

“Tốt hơn là tìm cách gây ảnh hưởng bằng phương cách thân thiện, dĩ nhiên có thể làm điều này từ vị thế cứng cỏi,” theo tường thuật trên trang mạng chính thức của Ngài.

Chùa Song Tử Tây, ngôi chùa lớn nhất ở Trường Sa

Việt Nam đã gửi chư tăng ra tiếp quản chùa ở Trường Sa

Ngài nhắc lại vào năm 1979, khi “Trung Quốc định dạy Việt Nam một bài học, họ đã gặp phải một quân đội thiện chiến, cứng cỏi”.

Marxist và Phật giáo

Trong buổi giảng, Đức Dalai Lama bày tỏ ngưỡng mộ dành cho kinh tế học Marxist, đặc biệt là tư tưởng phân chia của cải đồng đều.

Ngài nhấn mạnh mình phản đối chủ nghĩa toàn trị. Ngài nói mặc dù mình có thể là một người Marxist, nhưng Ngài không đi theo chủ nghĩa cộng sản do Lenin áp đặt.

Theo ngài, mặc dù chủ nghĩa Marx không nói về kiếp trước đời sau nhưng có chia sẻ với Phật giáo ở niềm tin rằng định mệnh do con người làm chủ.

“Một xã hội hạnh phúc phải do chính con người tạo dựng, không phải chỉ qua cầu nguyện mà bằng hành động,” Đức Dalai Lama nhận xét.

Đây là lần thứ hai một đoàn đi từ Việt Nam đến dự buổi thuyết giảng của Đức Dalai Lama.

Tháng 11 năm ngoái, tại Tu viện Namgyal ở Dharamsala, Ấn Độ, Ngài cũng giảng bài cho hơn 120 người, trong đó có những ngôi sao Việt Nam như diễn viên Hồng Ánh, ca sĩ Thanh Lam.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.