'Biểu tình làm xấu hình ảnh Thủ đô'

Cập nhật: 14:55 GMT - thứ sáu, 28 tháng 9, 2012
Biểu tình chống Trung Quốc

Năm 2011 ở Hà Nội có hàng chục cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói việc người dân mặc áo màu quốc kỳ đi khiếu kiện 'làm xấu hình ảnh Thủ đô'.

Hôm thứ Năm 27/9, ông Thảo đã chủ trì một hội nghị giao ban quận, huyện về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai.

Tại đó, ông đưa ra nhận xét: "Việc làm của bà con là bày tỏ nguyện vọng của mình, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, mang theo khẩu hiệu đòi đất đã làm xấu hình ảnh Thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao".

Thời gian gần đây, trong các cuộc khiếu kiện đông người cũng như các cuộc biều tình phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, người tham gia bắt đầu mặc áo mang màu cờ đỏ sao vàng và mang cờ theo người khi xuống đường.

Theo báo cáo của UBND Hà Nội, trong chín tháng qua đã có 178 đoàn khiếu kiện đông người, chủ yếu là về đất đai và giải phóng mặt bằng.

Trước đó, suốt năm 2011 cũng đã có hàng chục cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong địa bàn thành phố.

Giới chức cáo buộc "một số trường hợp khiếu kiện có tổ chức, lợi dụng quyền tố cáo để kích động, xúi giục, lôi kéo tập trung đông người".

Báo cáo đọc tại hội nghị nói trên nhận xét: "Công tác chỉ đạo và giải quyết khiếu nại của chính quyền ở một số nơi còn thiếu quyết liệt, ngại va chạm, né tránh, sợ liên đới trách nhiệm. Trong khi đó, công tác quản lý đất đai của địa phương còn lỏng lẻo, để xảy ra vi phạm nhưng không giải quyết kịp thời, để tồn đọng..."

Ông Nguyễn Thế Thảo được dẫn lời đề nghị tại hội nghị rằng khi có khiếu kiện đông người, "lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đối thoại với người dân, giải quyết các kiến nghị của dân để giải quyết dứt điểm các khiếu nại khi mới phát sinh".

Trong khi đó theo Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, thành phố hiện có khoảng 200 người thường xuyên đi khiếu kiện.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.