Coca và Samsung rút quảng cáo trên Zing

Cập nhật: 11:40 GMT - thứ tư, 3 tháng 10, 2012
Cafe internet ở Việt Nam

Các hãng hàng tiêu dùng muốn nhắm vào giới trẻ

Hai công ty Coca-Cola và Samsung vừa rút các quảng cáo của mình khỏi Zing.vn sau khi được tin trang này cho phép tải lậu các bài hát Việt và phương Tây.

Thông tấn xã Hoa Kỳ Associated Press (AP) nói hai hãng trên đã ngừng quảng cáo trên Zing.vn khi được tin về tình trạng vi phạm trên trang web nằm vị trí thứ sáu trong các trang nhiều người truy cập nhất ở trong nước.

AP đánh giá đây là "chiến thắng hiếm thấy" chống nạn vi phạm bản quyền trên mạng ở một đất nước mà vấn nạn này tràn lan không ai kiểm soát.

Zing là công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn VinaGame (VNG), tập đoàn hàng đầu trong mảng cung cấp trò chơi trực tuyến.

Tập đoàn này có đầu tư của công ty IDG Ventures, trụ sở San Francisco; và Goldman Sachs.

Tổng giám đốc IDG Ventures ở Việt Nam là ông Nguyễn Bảo Hoàng, chồng của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái duy nhất của đương kim Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Liên minh Bản quyền Trí tuệ Quốc tế (IIPA) năm nay đã cáo buộc Zing.vn nhiều lần vi phạm bản quyền.

Quan hệ kinh doanh

Lý do để hai tập đoàn khổng lồ quảng cáo trên Zing là vì thị trường của trang web này được nói là giới trẻ, thông thạo kỹ thuật, khá tiềm năng đối với sản phẩm của họ.

Ngoài Coca-Cola và Samsung, các công ty đa quốc gia khác là Canon, Yamaha, Intel và Colgate Palmolive cũng có quảng cáo trên Zing.

Về phần mình, Zing ra thông cáo nói không có bình luận gì.

Việc các hãng nước ngoài quảng cáo trên Zing.vn đã gây bức xúc trong giới nghệ sỹ Việt Nam, vốn cho rằng trang mạng này vi phạm bản quyền của họ một cách trầm trọng.

Sau khi được AP liên lạc về chủ đề này, Samsung và Coca-Cola nói trong hai thông báo riêng biệt rằng sẽ chấm dứt quảng cáo.

Coca-Cola

Coca-Cola nói sẽ tiếp tục điều tra

Thông báo của Samsung viết: "Chúng tôi rất tôn trọng bản quyền và phản đối bất cứ vi phạm nào, như sao chép và phân phối các tài liệu đã đăng ký bản quyền".

Samsung hiện quảng cáo máy tính bảng Galaxy trên Zing.

Coca-Cola cũng nói đã quyết định rút quảng cáo và "sẽ điều tra trước khi đưa ra quyết định tiếp theo".

Coca-Cola có quan hệ làm ăn khá thân cận với Zing.vn.

Năm 2011, hãng này đã cùng Zing tổ chức một giải thưởng âm nhạc và trang web đặc biệt dành cho chủ đề trên Zing đã thu hút tới sáu triệu người với 10 triệu lượt đọc.

Tình trạng các công ty có tiếng tăm quảng cáo trên các trang tải nhạc lậu đã bị chỉ trích lâu nay ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng Năm năm nay, Hiệp hội các nhà Quảng cáo Hoa Kỳ đã khuyến cáo các thành viên ngăn chặn hoạt động quảng cáo bất hợp pháp trên.

Thông tấn xã AP cho rằng quyết định ngừng quảng cáo của Coca-Cola và Samsung có thể khuyến khích các trang web ở Việt Nam chấn chỉnh hoạt động.

Công ty MV Corp, đại diện cho khoảng một nửa số nghệ sỹ ở Việt Nam, nói một số website lớn như Zing đang có kế hoạch lấy tiền người tải nhạc, bắt đầu từ 1/11. Thế nhưng chưa rõ các trang web này có rút xuống các sản phẩm vi phạm bản quyền, và các công ty băng đĩa nước ngoài có tham gia hay không.

Các nghệ sỹ ở Việt Nam than phiền họ không thể có thu nhập bằng âm nhạc vì tình trạng vi phạm bản quyền, mà phải nhờ vào các nhà tài trợ.

Một trong các ca sỹ nổi tiếng, Lệ Quyên, đã khởi kiện Zing và tám website khác để đòi bồi thường.

Theo một số thống kê, khoảng 1/5 số khách truy cập Zing.vn là từ ngoại quốc.

Liên minh bản quyền IIPA đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Coca-Cola và Samsung.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.