VN mua vệ tinh từ công ty vũ khí Mỹ

Cập nhật: 12:18 GMT - thứ năm, 4 tháng 10, 2012

Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cho biết họ đã thông qua một khoản vay trực tiếp trị giá 118 triệu đô la cho một công ty nhà nước của Việt Nam để công ty mua một vệ tinh thông tin cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác của Lockheed Martin.

Theo Reuters hôm 4/10, Lockheed Martin là một trong những nhà thầu các trang thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới. Số liệu năm 2009 cho thấy 74% thu nhập của công ty này là từ bán các thiết bị quân sự.

“Với việc cung cấp tín dụng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho các vệ tinh được sản xuất ở Mỹ và tạo việc làm cho người Mỹ,” Linda Reiners, một phó chủ tịch của Lockheed Martin nói trong một thông cáo.

Khoản vay này là thương vụ vệ tinh đầu tiên của ngân hàng này với chính phủ Việt Nam, theo Reuters.

Vệ tinh Vinasat-2 mà VNPT mua đã được phóng hồi 15/5 và gần đây đã hoàn tất một loạt các thử nghiệm trong quỹ đạo, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cho biết.

VNPT hy vọng là vệ tinh này sẽ giúp họ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các thị trường viễn thông và truyền hình trong khu vực.

Vệ tinh này sẽ phủ sóng ở Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan, cũng theo ngân hàng này.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp sẽ phụ trách hồ sơ và viết thư đảm bảo cho thương vụ này.

Tổng thống Barack Obama đã chấp thuận cho Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ xúc tiến khoản vay này hồi tháng Sáu.

Khoản vay này cần được sự đồng ý của ông Obama bởi vì luật pháp Mỹ yêu cầu tổng thống phải quyết định xem liệu một khoản vay vượt quá 50 triệu đô la của Ngân hàng xuất nhập khẩu cho một nước theo hệ tư tưởng Marxist-Leninist có phù hợp với lợi ích của Mỹ không, người phát ngôn của ngân hàng này nói với Reuters.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.