Chuyển ông Dương Chí Dũng ra Hà Nội

Cập nhật: 11:31 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012
Ông Dương Chí Dũng

Cựu chủ tịch Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Dương Chí Dũng vừa được dẫn giải từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội hôm thứ Sáu 5/10.

Truyền thông trong nước đưa tin ông Dũng, người bị bắt hồi đầu tháng Chín sau lệnh truy nã đặc biệt, đã được chuyển bằng đường hàng không, chuyến bay VN1166, ra Hà Nội.

Báo Người Lao động cho biết chi tiết: "Bị can này được bố trí chỗ ngồi số 38A, không có hành lý và được ghi rõ là tội phạm kinh tế".

Ông Dũng được báo Lao Động mô tả là "sắc diện thay đổi nhiều so với hồi đương chức" và vẫn tỏ ra vui vẻ.

Ông Dương Chí Dũng đã rời vị trí ở tập đoàn Vinalines và nhậm chức Cục trưởng Cục hàng hải trước khi bị khởi tố bị can tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự ngày 18/5.

Khi cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành khám xét nơi ở, ông Dũng đã bỏ trốn, dẫn đến lệnh truy nã đặc biệt đối với ông.

Mãi tới ngày 5/9, Bộ Công an Việt Nam mới có thông báo đã bắt được ông Dương Chí Dũng một hôm trước đó tại một quốc gia Asean, nhưng không nói nước nào.

Điều đặc biệt là các báo Việt Nam hiện nay khi đưa tin không đề cập tới chi tiết ông Dũng bị bắt ở nước ngoài.

Cố ý làm trái

Truyền thông Việt Nam cũng nói rõ việc truy tìm và bắt giữ ông Dương Chí Dũng là theo "chỉ đạo của Bộ trưởng Công an" Trần Đại Quang.

Tuy nhiên trước đó, website của Chính phủ khẳng định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng "đã chỉ đạo rất sát sao vụ việc này ngay từ đầu".

Ông thủ tướng cũng đã chỉ đạo làm rõ liệu có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Hiện Cục hàng hải đã có lãnh đạo mới, ông Nguyễn Nhật, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Dương Chí Dũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines từ 2005 cho tới tháng Hai 2012, khi ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải.

Cùng bị khởi tố với ông Dũng là hai cựu đồng sự của ông ở Vinalines là Mai Văn Phúc, nguyên tổng giám đốc Vinalines và Trần Hữu Chiều, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines.

Những người này bị xác định là phải chịu trách nhiệm trong mua và sửa chữa ụ nổi No83M, gây thiệt hại chừng 100 tỷ đồng cho Nhà nước.

Việc xử lý ông Dương Chí Dũng có liên quan trực tiếp tới uy tín chính trị của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, người từng bổ nhiệm ông làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trong thời gian đơn vị mà ông này lãnh đạo đang bị thanh tra.

Hiện Trung ương Đảng CSVN đang họp Hội nghị 6 với chủ đề kiểm điểm phê và tự phê cao trong nghị trình.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.