Cựu thủ tướng Tony Blair thăm Hà Nội

Cập nhật: 09:38 GMT - chủ nhật, 14 tháng 10, 2012
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Ông Blair đã kiếm được rất nhiều tiền từ các chuyến du thuyết trên khắp thế giới

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Văn phòng Chính phủ vào chiều thứ Hai ngày 15/10, báo chí trong nước đưa tin.

Trước đó, ông sẽ ăn trưa và làm việc với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của nước chủ nhà. Mục đích chuyến thăm của ông Blair không được tiết lộ.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông.

Phiên bản tiếng Anh của tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ông Blair đến Hà Nội vào tối muộn hôm Chủ nhật ngày 14/10 trong một chuyến viếng thăm hết sức ngắn ngủi.

Ông chỉ lưu lại Hà Nội chưa đầy 16 tiếng đồng hồ cho đến khi ông bay đi Vientiane, Lào, vào lúc 14:35 ngày hôm sau 15/10.

Thông tin này cũng được trang mạng VnExpress loan báo.

VnExpress cho biết thêm ông Blair sẽ có bài nói chuyện với các sinh viên tại Học viện Ngoại giao vào sáng thứ Hai.

Hiện chưa rõ ông sẽ nói chuyện về chủ đề gì với các sinh viên tại đây.

Khi đương quyền, ông Tony Blair là người đã đưa ra sáng kiến thúc đẩy hợp tác toàn cầu giữa các trường đại học. Có thể giáo dục là một trong các chủ đề quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam và Lào lần này của ông.

Thủ tướng lâu năm

Tony Blair là thủ tướng lâu năm nhất của đảng Lao động Anh, cầm quyền từ năm 1997 cho đến năm 2007 khi Gordon Brown lên kế nhiệm.

Kể từ khi rời khỏi số 10 phố Downing, Tony Blair được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Bộ Tứ, bao gồm Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga, về hòa bình Trung Đông.

Ông cũng đã chu du thế giới với vai trò diễn giả và đã kiếm được rất nhiều tiền từ các bài nói chuyện của mình.

Cách đây đúng bốn tháng, ông Blair đã diễn thuyết tại Đại học Hong Kong về vai trò của tín ngưỡng trong thời đại toàn cầu hóa. Ông là sáng lập viên Tony Blair's Faith Foundation, cổ súy đối thoại giữa các tôn giáo.

Ông còn được tin là đã cố vấn cho một số tập đoàn tài chính như JP Morgan và Zurich International.

Ngoài ra ông còn thành lập một công ty tư vấn chiến lược có tên là Tony Blair Associates, chuyên về "các trào lưu chính trị-kinh tế và cải cách chính phủ".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.