Danh hài Anh lên tiếng về trại gấu VN

Cập nhật: 10:36 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012

Trang Ecorazzi của Anh vừa đưa tin danh hài nổi tiếng Ricky Gervais lên tiếng kêu gọi ủng hộ Trung tâm Cứu hộ gấu ở Việt Nam khỏi bị di dời.

Ricky Gervais, danh hài nổi tiếng của Anh

Danh hài nổi tiếng từng đoạt giải Quả cầu vàng Ricky Gervais kêu gọi bảo vệ trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Ricky Gervais từ lâu vốn ủng hộ nhiệt tình tổ chức bảo vệ Động vật châu Á (AA) và các trại cứu hộ gấu đặt ở nhiều nước khác nhau của tổ chức này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông viết: “Làm ơn hãy cứu những con gấu này khỏi bị đuổi đi. Hãy ngăn chặn hành động này”.

Ricky Gervais cũng đính kèm đường dẫn tới trang mạng của tổ chức AA và khuyến khích mọi người ủng hộ trên website của trang này, và kết bằng lời cảm ơn.

Hồi năm ngoái, danh hài từng đoạt nhiều giải thưởng uy tín quốc tế đã phải rơi nước mắt khi một trong những con gấu do ông bảo trợ, tên là Stan, qua đời.

Chối bỏ cáo buộc

Cách đây không lâu, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc tổ chức AA được thông báo phải ngừng mở rộng trại và di dời "vì vấn đề an ninh quốc phòng".

Theo phía trung tâm cứu hộ gấu, hành động này nằm trong chiến dịch của giám đốc vườn quốc gia Tam Đảo, ông Đỗ Đình Tiến, nhằm vận động trung tâm chuyển ra nơi khác để xây khu nghỉ dưỡng.

Tờ Pháp Luật Việt Nam và Nhân Dân điện tử cũng đăng phóng sự điều tra ghi rằng công ty cổ phần Trường Giang Tam Đảo, trong đó có cổ phần của bà Đỗ Thị Ngân, con gái ông Đỗ Đình Tiến, xin đăng ký phần đất bao gồm cả trung tâm cứu hộ gấu để đầu tư xây resort, du lịch sinh thái.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam thuộc tổ chức Animals Asia, có tiếng ở nước ngoài trong các hoạt động bảo vệ động vật

Trả lời phỏng vấn BBC, ông Đỗ Đình Tiến bác bỏ các cáo buộc trên.

“Hiện nay chưa có ý kiến gì về di hay không di chuyển đâu,” ông Tiến nói, “cứ nghe tin ở đâu đó chứ chúng tôi thì chưa có vấn đề gì về cái việc này cả.”

Khi phóng viên nói đã được thấy công văn của Bộ Quốc phòng gửi Cục Lâm nghiệp yêu cầu ngừng mở rộng và xem xét di dời trung tâm cứu hộ gấu, ông Tiến trả lời, “tôi có nghe về vấn đề này, nhưng chưa có quyết định nào cả”.

“Bây giờ mới chỉ xem xét xem khả năng xem làm thế nào sắp xếp cho hợp lý thôi.”

Trả lời câu hỏi của BBC về việc có phải công ty Trường Giang Tam Đảo mà bà Đỗ thị Ngân, con gái ông là cổ đông, xin đăng ký phần đất đó để xây khu nghỉ dưỡng, ông Tiến nói chưa hề nghe thấy điều gì như thế.

“Về thông tin công ty nọ công ty kia thì đấy chỉ là tin vịt, đồn thổi thế thôi,

“Tôi làm quản lý ở đây thế mà hiện nay thì chưa có một biểu hiện gì, chưa có ý kiến giải quyết cho một ai công ty vào vùng đất này cả,” ông nói thêm.

Quốc phòng hay du lịch sinh thái?

Tuy nhiên, phía tổ chức AA đã gửi cho BBC bản scan công văn của vườn quốc gia Tam Đảo do ông Đỗ Đình Tiến ký, số 124/VTD, ngày 27/09/11 về việc xin thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, gửi Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Lâm nghiệp.

Công văn của vườn quốc gia Tam Đảo gửi bộ Nông nghiệp

Công văn của vườn quốc gia Tam Đảo gửi bộ Nông nghiệp

Trong công văn liệt kê ba công ty xin đất trong khu vực vườn quốc gia Tam Đảo để xây khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, trong đó có công ty Trường Giang Tam Đảo xin thuê 48 hecta đất rừng trong 50 năm ở khu thung lũng Chắt Dậu, nơi đặt trại cứu hộ gấu.

Theo bản sao của tờ đăng ký kinh doanh công ty Trường Giang Tam Đảo mà BBC hiện có, bà Đỗ thị Ngân đang nắm 90.000 cổ phần của công ty này.

Cũng theo thông tin của bài phóng sự điều tra trên trang Nhân Dân điện tử, địa chỉ mà công ty này đăng ký trụ sở thực ra là một hàng tạp hóa mang tên Nghiêm Nguyệt, mà ông chủ hàng nói là của cháu ông mượn để xin làm đăng ký kinh doanh.

Dự án xây trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam của tổ chức AA được thủ tướng chính phủ phê duyệt từ năm 2009-2014, và ở thời điểm đó, không có vấn đề quốc phòng nào được nhắc tới ở vùng đất này, đại diện của AA ở Việt Nam nói với BBC.

Nhưng theo ông Đỗ Đình Tiến, giám đốc vườn quốc gia Tam Đảo, lý do an ninh quốc phòng được đưa ra là do “thời bình thì nhà nước vẫn để cho mọi tổ chức cá nhân làm ăn bình thường,

“Khi mà tình hình có vấn đề gì đấy, sôi động hay là phức tạp gì đấy, thì phải bố trí một cái gì đấy để đảm bảo an ninh phòng thủ quốc gia,” ông Tiến giải thích.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.