Hà Nội treo cờ rủ tưởng niệm Sihanouk

Cập nhật: 12:10 GMT - thứ bảy, 20 tháng 10, 2012
Thi hài cựu Quốc vương được quàn ở Phnom Penh để người dân đến viếng

Ông Sihanouk qua đời hôm 15/10

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao Việt Nam sang Phnom Penh viếng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk, người vừa qua đời hôm 15/10 tại Bắc Kinh.

Trong khi đó Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội quyết định treo cờ rủ trên địa bàn thành phố trong một ngày thứ Sáu 19/10.

Thông báo số 290/TB-UBND yêu cầu các cơ quan Trung ương có trụ sở trên địa bàn TP Hà Nội và các cơ quan của TP Hà Nội treo cờ rủ "1/3 từ trên xuống" để tưởng niệm Cựu vương Campuchia, người mà Việt Nam nói là "người bạn lớn".

Trước đó, hôm 17/10, Trung Quốc cũng treo cờ rủ tại một số địa điểm chính ở thủ đô Bắc Kinh như Quảng trường Thiên An Môn, Tân Hoa Môn... để tỏ lòng thương tiếc ông Sihanouk.

Sinh thời, ông Sihanouk là nhân vật thân Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ treo cờ rủ cho lãnh đạo nước ngoài hai lần trước đó khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kim Il-sung qua đời.

Campuchia đang tổ chức quốc tang Cựu hoàng Norodom Sihanouk, kéo dài một tuần từ 17/10-23/10.

'Người bạn lớn'

Truyền thông Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trong đó có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam... sang Phnom Penh hôm thứ Sáu 19/10.

Đoàn của ông thủ tướng đã đến Hoàng cung Campuchia, đặt vòng hoa viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk cùng với các vòng hoa viếng của nhiều lãnh đạo Việt Nam khác, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Tấn Dũng 'xúc động' viết trong sổ tang: "Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Thái Thượng hoàng Campuchia Norodom Sihanouk, người Bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam".

Ông cũng tới chia buồn với Quốc vương Norodom Sihamoni và thân mẫu, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk.

Cựu Quốc vương Sihanouk mất khi chỉ còn vài ngày là 90 tuổi. Dưới thời Pháp thuộc, ông từng học trung học ở Việt Nam.

Sihanouk chủ trương hữu hảo với Trung Quốc và được cho là thân cận với lãnh đạo Bắc Kinh qua nhiều thời kỳ.

Chính tại Bắc Kinh ông đã thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Kampuchea, sau này bị Đảng Cộng sản Kampuchea, hay Khmer Đỏ, thâu tóm. Thời kỳ Việt Nam đưa quân vào Campuchia năm 1979, Sihanouk cũng vận động cho Khmer Đỏ và kêu gọi đánh Việt Nam.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.