Tổng tham mưu trưởng QĐVN thăm Nga

Cập nhật: 14:56 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ

Ông Đỗ Bá Tỵ đang có mặt tại Nga trong chuyến thăm chính thức

Một đoàn tướng lĩnh và quan chức của quân đội Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân, dẫn đầu đang có chuyến thăm Nga.

Các hãng thông tấn đưa tin ông Tỵ rời Hà Nội đi Nga hôm 20/10 theo lời mời của Đại tướng Nikolai Makarov, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay trong khuôn khổ chuyến thăm, Tướng Đỗ Bá Tỵ cùng các đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam sẽ "tham gia buổi lễ khởi công đóng tàu ngầm cho Việt Nam tại nhà máy Admiralteisky (thành phố St. Petersburg)".

Cơ quan báo chí của bộ này nói thêm: "Đoàn cũng sẽ thăm Lữ đoàn cơ giới số 5 thuộc Quân khu Tây (đóng tại Alabino) để làm quen với việc tổ chức đào tạo quân sự và hoạt động thường nhật của các đơn vị".

Đoàn của ông Đỗ Bá Tỵ và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga theo lịch trình cũng có các buổi tiếp xúc và đàm phán ở Moscow " về các vấn đề hợp tác quân sự và bảo đảm an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Chưa rõ trong chuyến đi này, ông Tỵ có bàn với phía Nga về việc mua thêm vũ khí, khí tài hay không.

Các nhà sản xuất vũ khí của Nga nhận định rằng Việt Nam đang cần hiện đại hóa hệ thống phòng không, và điều này có nghĩa là "phía trước còn những hợp đồng nhiều tỷ đôla cung cấp các tổ hợp tên lửa chống máy bay S-300 và chiến đấu cơ của Nga".

Truyền thông Nga nói một trong các lĩnh vực hai bên đặc biệt quan tâm và bàn tới trong chuyến đi là 'hợp tác đào tạo và hợp tác kỹ thuật quân sự'.

Việt Nam đang mong muốn Nga giúp huấn luyện quân nhân, đặc biệt đội ngũ vận hành sáu tàu ngầm hạng kilo mà Việt Nam đã đặt mua của Nga.

Tiềm năng lớn

Hãng thông tấn Ria Novosti tường thuật ý kiến đưa ra từ phiên họp gần đây của Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt về hợp tác kỹ thuật-quân sự, đánh giá rằng trong vòng bốn năm tới đây, Việt Nam sẽ trở thành đối tác chính của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) được nói đã đưa ra ước tính rằng trong giai đoạn 2012 - 2015, Việt Nam sẽ vươn lên chiếm vị trí thứ ba trong số các nước đối tác của Nga, sau Ấn Độ và Venezuela. Mua bán vũ khí là một trong các mảng chính của quan hệ hợp tác này.

Bốn năm trước, vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Algeria và Trung Quốc.

Novosti nói chỉ trong mấy năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 20 máy bay chiến đấu Su-30MK2, một số hệ thống tên lửa phòng không S-300, tổ hợp cơ động ven biển Bastion với hệ thống tên lửa siêu thanh tự định vị chống tàu Yakhont và tổ hợp tên lửa phòng không Igla.

Ngoài ra còn có một cơ số đáng nể tàu ngầm diesel hạng kilo hiện đại.

Igor Korotchenko, chuyên gia từ TsAMTO, được dẫn lời nói: "Nhờ có vũ khí Nga, Việt Nam củng cố lực lượng hải quân của mình, yếu tố hết sức quan trọng đối với đất nước hiện nay, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên vùng Biển Đông".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.