Triển lãm ảnh về người đồng giới ở VN

Cập nhật: 12:14 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Không thể hiện bề nổi về sự khác biệt

Không thể hiện sự khác biệt của những người đồng tính mà đi tới tận cùng của tình yêu

Lần đầu tiên ảnh về giây phút thân mật của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam được trưng bày trong triển lãm cá nhân Yêu là Yêu vào tháng 11 ở Hà Nội và Sài Gòn.

Hai năm và nhiều ngày sống cùng các cặp đôi đồng tính Maika Elan mới hoàn thành bộ ảnh, với hy vọng chụp được hình ảnh trong sáng và tình cảm về những giây phút gần gũi của các cặp tình nhân.

Xuất phát từ tò mò và những gì “hiếm hoi” đã quan sát được, Maika đi hỏi những người dị tính về cách nhìn nhận của họ về người đồng tính.

“Mọi người đều nói rất cởi mở, cái chuyện đấy bây giờ là bình thường, có gì đâu mà xa lạ, mà phải giấu giếm, nhưng khi mình cho họ xem ảnh riêng tư hơn của các cặp đôi đồng tính... thì tất cả họ đều thấy ghê sợ,” Maika nói với BBC.

Cuộc sống yêu đương

Trả lời BBC về tính phô trương cơ thể của bộ ảnh, Maika nói đó là điều cô rất quan tâm.

“Một trăm người mình gặp đều nói họ cởi mở nhưng khi họ xem ảnh thân mật của những người đồng tính thì đều thấy ghê sợ, mình thấy rằng đó không thực sự là cởi mở.”

Nhiều người nói rằng mình cởi mở

Nhiều người nói rằng mình cởi mở nhưng khi xem ảnh riêng tư của người đồng tính thì ghê sợ

“Để nhìn nhận những người đồng tính và chấp nhận bản thân những người đồng tính được chia sẻ tình yêu như những gì họ muốn thì họ vẫn chưa được chấp nhận.”

Điều Maika muốn thể hiện không phải là bề nổi về sự khác biệt của những người đồng tính mà muốn đi tới tận cùng của bản chất tình yêu và cuộc sống yêu đương.

Nữ nhiếp ảnh gia giải thích thêm, trước đây hình ảnh về các nhân vật đồng tính thường quay lưng, che mặt hay dùng các cách khác nhau để không thể hiện rõ mặt, với cô là “không đàng hoàng”.

“Bản thân những người đồng tính còn kỳ thị chính họ thì những người dị tính rất khó để giúp họ bớt bị kỳ thị hơn.”

“Vì thế mình muốn chụp những hình ảnh đó làm sao cho thật đẹp, quan trọng nhất là phải đàng hoàng để những người dị tính khi nhìn vào họ thấy những cảnh này cũng bình thường thôi,”

“Thậm chí sau này họ có thể thấy đẹp.”

Tương tác

'Yêu là Yêu' về người đồng giới

Tác giả Maika Elan nói về ảnh chụp khoảnh khắc riêng tư của một số cặp đồng tính ở Việt Nam trong triển lãm vào tháng 11.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Triển lãm gồm 45 bức ảnh thuộc thể loại visual documentary (thị giác tài liệu), tức là “ảnh tư liệu nhưng mang tính thị giác cao,” Maika giải thích.

“Ảnh báo chí thì sự can thiệp nó ít, nhưng mà cái này thì phải có sự tương tác giữa cả mình và nhân vật,”

“Tương tác ở đây là, bản thân họ cũng phải muốn thể hiện với người khác là họ muốn cái gì nhất, thì mình và họ sẽ bàn với nhau xem là họ muốn thể hiện tình yêu của họ như thế nào,” Maika nói.

Nữ nhiếp ảnh gia nói thêm, tùy vào từng đôi nữa, có đôi thì tự nhiên, mãnh liệt, có đôi còn rất trẻ thì lại chỉ muốn chụp cảnh họ đọc sách với nhau, “dù không gian sinh hoạt còn rất nhiều thứ khác nữa”.

“Nhưng mà họ cảm thấy là thời gian trong ngày họ đọc sách với nhau là họ thích nhất, thì mình sẽ chụp khoảng thời gian đó.”

"Bản thân họ cũng phải muốn thể hiện với người khác là họ muốn cái gì nhất, thì mình và họ sẽ bàn với nhau xem là họ muốn thể hiện tình yêu của họ như thế nào"

Maika Elan

Người giúp Maika tiếp cận với thế giới đồng tính là “anh Dũng,” tác giả cuốn Bóng, sách đầu tiên về người đồng tính nam ở Việt Nam.

Sau khi đã có những ảnh chụp ở Hà Nội, Maika đi gặp trực tiếp những người khác ở các tỉnh, thành phố khác và cho họ xem ảnh để thuyết phục, “những bạn nào đồng ý thì mình đến, còn không thì thôi”.

“Trong thời gian ở nhà các bạn, thực ra khi xuất hiện một người lạ nào trong nhà thì cũng có rất nhiều xáo trộn, rất là khó tự nhiên, thì mình cứ chụp thôi,”

“Thường thì những ảnh mà các bạn ý biết là mình đang chụp thì mình không dùng được, còn có những lúc mình bảo các bạn cứ nghỉ đi, thì lúc đấy mình tranh thủ chụp được một ít, thì đa số ảnh là của lúc đó.”

Về kỹ thuật xử lý ảnh, cô cho biết không thay đổi chỉnh sửa gì nhiều so với bản gốc, “chỉ chỉnh một chút về ánh sáng hay độ tương phản, hầu như là không khác gì”.

Nữ nhiếp ảnh gia còn rất trẻ tên thật là Nguyễn Thanh Hải, từng đoạt giải đúp cho ảnh bộ và ảnh đơn của IMMF (Quỹ tưởng niệm báo chí Đông Dương).

Dự án Yêu là Yêu được Quỹ Văn hóa Đan Mạch Việt Nam tài trợ, sẽ triển lãm ở viện Goethe Hà Nội và Sài Gòn trong tháng 11.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.