Ernst & Young: VN là 'ngôi sao đang lên'

Cập nhật: 05:44 GMT - thứ sáu, 26 tháng 10, 2012
Cảnh chợ ở Việt Nam

Ernst & Young nói sức mua của người Việt Nam sẽ tăng nhanh

Hãng Ernst & Young nhìn nhận Việt Nam là 'ngôi sao đang lên' bất chấp các khó khăn hiện nay.

Ernst & Young dự đoán Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% một năm trong vòng 25 năm tới đây, theo báo Financial Times của Anh.

Họ chọn Việt Nam, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ là các "nền kinh tế đặc biệt mạnh" và riêng Việt Nam đã thu hút trung bình 6,5 tỷ đô la đầu tư nước ngoài mỗi năm kể từ 2007.

Ông Alexis Karklins-Marchay, người đứng đầu Trung tâm Thị trường Mới nổi của Ernst & Young, được Financial Times dẫn lời nói:

"Đây là các nước mà các nhà đầu tư của chúng tôi sẽ không tới cách đây năm năm nhưng giờ thì họ đang đến.

"Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Indonesia là những ví dụ rõ ràng."

Ông Karklins-Marchay nói hai yếu tố chính khiến các nhà đâu tư quan tâm tới Việt Nam là "vị trí lý tưởng" và nguồn nhân lực quý giá với 80% học sinh có trình độ phổ thông trung học.

Hơn nữa giá nhân công ở Việt Nam chỉ bằng một nửa của Thái Lan và Trung Quốc.

Ernst & Young cũng dự tính các hộ gia đình có thu nhập hơn 30.000 đô la một năm sẽ tăng từ 6.000 trong năm ngoái tới 60.000 vào năm 2021.

Điều này khiến Việt Nam sản xuất và xuất khẩu nhiều hàng hóa có giá trị cao.

Ngân hàng Thế giới dự tính vào năm sau điện thoại di động và phụ kiện sẽ mang về nhiều ngoại tệ hơn hàng dệt may, vốn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu hiện nay.

Financial Times nói việc thu hút và giữ được các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất hàng giá trị cao như đồ điện tử, máy tính và điện thoại là ưu điểm lớn cho Việt Nam.

Nhưng Ernst & Young cũng nói so với các thị trường phát triển nhanh khác, Việt Nam là cơ hội đầu tư dài hạn có những rủi ro mà ẩn chứa trong đó là thành công.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.