Cần bầu chọn người tài vào ghế thị trưởng

Cập nhật: 16:31 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012

Ông Hà Mạch sang Hoa Kỳ năm 1971.

Vào ngày 06/11/2012, cử tri nước Mỹ sẽ đi bầu nhiều chức vụ, từ liên bang đến địa phương, và một số dự luật.

Một trong các chức vụ cấp thành phố là ghế Thị trưởng Thành phố Westminster, tại Little Saigon, nơi có khoảng 92.000 dân và khoảng 40% là người Việt.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt ngữ trước ngày bỏ phiếu, ông Hà Mạch, một trong các ứng viên nói rằng cần bầu chọn cho ứng viên có khả năng.

Hà Mạch: Tôi ra tranh cử vì thành phố này sáu năm qua đã đưa ra các quyết định cho những dự án rất tồi tệ và làm tổn hại cho tình hình tài chính thành phố mặc dù biết ngân sách thành phố có vấn đề thâm thủng.

Tôi thấy vấn đề của Thành phố Westminster là có những người ngồi đó quá lâu rồi, tôi không muốn nói người nào cụ thể cả, họ ngồi tới cả chục năm, vài chục năm, bám víu vào chức vụ đó. Khi ta so sánh với các thành phố xung quanh như Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fountain Valley thì đều có giới hạn nhiệm kỳ cả. Tức là hết hạn nhất định là phải nghỉ, chứ ở đâu lâu quá thì rồi cũng tham quyền cố vị. Ngoài ra những người trong hội đồng thành phố không có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về tài chính.

Ứng viên Hà Mạch

  • Từng quản trị một chi nhánh trong hệ thống tiệm K-Mart.
  • Từng sống ở Washington, năm 1980 chuyển về California
  • Từng tự mở doanh nghiệp riêng và quản trị công ty mua bán địa ốc
  • Làm thiện nguyện viên cho các tổ chức từ thiện trong thành phố Westminster.
  • Từng ứng cử chức vụ này năm 2004 và chức vụ nghị viên Westminster năm 2006.
  • Du học tại Cal State Long Beach năm 1971
  • Tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh
  • Từng làm Chủ tịch Hội Sinh Viên Việt Nam

BBC:Nếu ông được bầu chọn vào ghế thị trưởng Thành phố Westminster thì ông sẽ giải quyết vấn nạn tội phạm nói chung và liên quan tới người Việt nói riêng như thế nào?

Tội phạm thì cộng đồng nào cũng có cả. Nếu tôi được bầu chọn tôi sẽ tổ chức mô hình gọi là halfway house để giúp những người ra tù tái hội nhập với xã hội. Vấn đề là khi đã ngồi tù thì người phạm tội về mặt nào đó được xem là đã trả giá, nhưng khi họ ra tù thì cư dân xung quay vẫn nhìn họ với con mắt sợ hãi do đó họ mất đi cơ hội để trở thành công dân tốt. Do đó tôi sẽ giúp tổ chức mô hình này để giúp họ trở thành công dân tốt trong quá trình tái hòa nhập vào xã hội.

BBC:Được biết doanh nghiệp và tiểu thương của người Việt có số lượng nhiều hơn so với các sắc dân khác nhưng đóng góp từ thuế của họ cho ngân sách lại ít hơn. Phải chăng là có thực trạng thất thu thuế?

"Chúng ta hãnh diện nếu có thị trường là người Việt nhưng chúng ta hãnh diện nếu người đó có thể giải quyết được vấn đề ngân sách và tài chính cho thành phố"

Hà Mạch

Theo tôi thực trạng thất thu thuế của người Việt không nhiều như người thành phố nghĩ. Trong Little Saigon có hơn 80 tiệm phở thì không lẽ tất cả các tiệm này đều làm ăn phát đạt. Trong nhiều ngành thì doanh thu của 20% con số các doanh nghiệp thì bằng 80% doanh thu của tổng số doanh nghiệp, hay nói khác đi là 80% doanh nghiệp còn lại của ngành đó chỉ đóng góp được 20% tổng doanh thu mà thôi. Tình hình kinh tế khó khăn cũng khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn. Do đó nếu nói là người Việt chúng ta trốn thuế nhiều thì tôi nghĩ là không có nhiều như người ta nghĩ.

BBC:Kinh tế khó khăn có khiến cử tri kém quan tâm tới chính trị theo đó không mấy nhiệt tình đi bỏ phiếu hay không thưa ông?

Theo tôi kinh tế không ảnh hưởng tới chuyện đó. Nếu thăm dò dư luận ngang ngửa thì cử tri đi bầu sẽ nhiều hơn, và ngược lại nếu chênh lệch quá thì cử tri sẽ kém hứng khởi hơn. Phần đông những người lớn tuổi để ‎ý tới chính trị nhiều hơn so với giới trẻ, là giới phải lo công ăn việc làm.

BBC:Một thành phố đông người Việt như Westminster nếu có thị trưởng là người nói được tiếng Việt chắc cũng là niềm tự hào. Chắc ông cũng biết rằng hiện cũng có ứng viên khác là người Mỹ gốc Việt?

Câu hỏi là ứng viên đó có kinh nghiệm giải quyết thiếu hụt ngân quỹ hay không? Có kinh nghiệm về kinh doanh hay tài chính không? Bởi nếu họ chỉ học về chính trị học chẳng hạn thì họ sẽ là một chính trị gia suốt đời. Do đó chúng ta cần bầu chọn cho người có khả năng vào để giải quyết vấn đề chứ chúng ta không bầu chọn cho người bất tài.

Chúng ta hãnh diện nếu có thị trường là người Việt nhưng chúng ta hãnh diện nếu người đó có thể giải quyết được vấn đề ngân sách và tài chính cho thành phố.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.