Khi cử tri phải lo cơm áo

Cập nhật: 09:17 GMT - chủ nhật, 4 tháng 11, 2012

Vào ngày thứ Ba tới, cử tri nước Mỹ sẽ đi bầu nhiều chức vụ từ tổng thống tới các ghế liên bang, tiểu bang cùng một số dự luật.

Trong chuyến đi mới đây tới Quận Cam, nơi còn được gọi là Little Saigon và có nhiều người Việt sống tại tiểu bang California, tôi đã hỏi chuyện một số cử tri người Việt tại đây.

Bình luận về thông tin bầu cử dồn dập trong những ngày qua, ông Nguyễn Tú A, doanh nhân tại Garden Grove mô tả điều ông gọi là “cử tri cần tạo cho mình trình độ và quyết định chọn”.

“Cử tri đừng đợi người khác chọn lựa cho mình”.

"Trước đây thú thật tôi cảm thấy buồn. Buồn là vì có những nhóm thiếu điều là gạch giùm cho cử tri khác nhưng bây giờ thì họ khá hơn"

Nguyễn Tú A, Quản lý cơ sở dạy nghề, Garden Grove

“Trước đây thú thật tôi cảm thấy buồn. Buồn là vì có những nhóm thiếu điều là gạch giùm cho cử tri khác nhưng bây giờ thì họ khá hơn”.

Bình luận về nỗ lực của Dân biểu Liên bang Bấm Loretta Sanchez, người trong nhiều năm vận động chính phủ Hoa Kỳ thông qua các dự luật liên quan tới nhân quyền tại Việt Nam, ông Tú A nói rằng “Mình phải đặt vấn đề là có những người có làm mà làm không thành công thì vẫn hay hơn người không làm”.

“Tôi thấy họ cứ làm đi làm hoài, đưa lên Thượng viên bị ngưng ở đó, nhưng họ vẫn làm.

"Mình cũng phải phục những người họ biết làm không được nhưng họ vẫn làm, điều đó hay chứ”.

'Túi tiền mỗi người'

Cử tri Việt ở California bỏ phiếu cho ai?

Blogger Vũ Quý Hạo Nhiên từ California bình luận về xu hướng bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại California.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ông Vũ Quý Hạo Nhiên, một blogger tại Little Saigon, nói rằng trong kỳ bầu cử này, vấn đề đời sống hàng ngày được cử tri quan tâm rất nhiều.

“Kinh tế lên xuống, công ăn việc làm, ngày mai tôi còn có việc làm hay không, những cái đó là cái người ta quan tâm và nhìn các ứng viên tổng thống là ông Obama hay ông Romney theo lăng kính đó".

Ông Hạo Nhiên giải thích thực tế đáng chú ý là một trong những lý do về thiên hướng có nhiều cử tri tại Little Saigon bầu cho đảng Cộng hòa trong khi cử tri tại Los Angeles bầu cho đảng Dân chủ là vì điều ông gọi là bị "thấm chính trị theo địa lý".

“Ngoài việc anh qua Hoa Kỳ vào thời gian nào thì anh sống ở đất thuộc đảng nào thì đôi khi anh thấm chính trị của khu vực đó”

"Anh sống ở đất thuộc đảng nào thì đôi khi anh thấm chính trị của khu vực đó"

Vũ Quý Hạo Nhiên, Blogger, Little Saigon

“Có một khảo sát từ kỳ tranh cử năm 2008 cho thấy đa phần người Việt cao tuổi bầu cho ứng viên McCain của Đảng Cộng Hòa trong khi có nhiều người trẻ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân Chủ là ông Obama”.

Năm nay Thành phố Westminster, tại Quận Cam, nơi có tới 40% dân số là người Việt, có ứng viên gốc Việt ra tranh ghế thị trưởng cũng như các ghế nghị viên khác.

Hai ứng viên gốc Việt ra tranh ghế Thị trưởng Westminster là ông Bấm Trí Tạ và ông Bấm Hà Mạch.

“Nếu tất cả đều thắng thì hy vọng là chúng ta sẽ có một hội đồng thành phố Westminster toàn người Việt, còn nếu thua thì không nói làm gì", ông Hạo Nhiên nói thêm.

'Văn hóa Việt Nam'

'Giấc mơ Mỹ vẫn còn'

Luật gia gốc Việt tại California bình luận về "Giấc mơ Mỹ" và việc ứng viên người Việt không mấy khi đưa vợ con ra "trình làng" khi tranh cử.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong khi đó Luật gia Trần Duy Hưng tại Quận Cam bình luận về một thực tế là ứng viên gốc Việt thường không mấy khi đưa vợ con ra giới thiệu lúc tranh cử.

"Đằng sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng của người đàn bà".

"Người Mỹ có khuynh hướng muốn biết người bạn đời của người ra nắm chức vụ quan trọng như thế nào. Tôi là một người đã lập gia đình thì tôi thấy ‎ ý kiến người bạn đời của mình rất quan trọng".

"Có thể vì văn hóa Việt Nam, phụ nữ thường không chen chân vào công việc của chồng. Có lẽ đó là văn hóa khác biệt thôi".

"Thế hệ trẻ khi ra tranh cử cũng mang vợ con ra giới thiệu nhưng ngay chính cả những người đó cũng ít phát biểu về các vấn đề liên quan đến công việc hay ‎ý kiến của người chồng".

Ai được bầu lên cũng phải lo cho dân

Tiếng nói của cử tri nữ về ứng viên tổng thống và sự quan tâm tới mùa bầu cử trong cộng đồng người Việt tại California.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

"Trong tương lai thì có thể có thay đổi nhưng hiện giờ thì chưa", ông Hưng nói thêm.

Ông Hưng cũng cho rằng vấn đề cử tri quan tâm nhiều nhất, và cũng là chuyện bình thường, là túi tiền của mỗi người.

"Do đó khi kinh tế khó khăn thì cộng đồng người Việt nói riêng và người Mỹ nói chung quan tâm nhiều hơn tới bầu cử tại vì vấn đề kinh tế".

Bình luận về câu hỏi mới đây có thăm dò cho thấy 60-70% người Mỹ được hỏi nói rằng Hoa Kỳ đang bị tụt dốc, ông Hưng nói "chuyện suy thoái hoàn toàn và yếu thế hoàn toàn thì tôi nghĩ không đến mức như vậy".

"Giai đoạn này vẫn có người thất bại và vẫn có người ăn nên làm ra. Chiều hướng tương lai, Hoa Kỳ vẫn phải cố gắng phục hồi bất kỳ người nào thuộc đảng nào lên nắm quyền".

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.