Công an VN-Belarus tăng cường hợp tác

Cập nhật: 16:37 GMT - thứ hai, 5 tháng 11, 2012

Cảnh sát chống bạo động của Belarus trong một cuộc đàn áp đối lập

Bộ trưởng Công an Việt Nam thăm Belarus để tăng cường hợp tác chuyên ngành và kỹ thuật công nghệ với ngành an ninh ở quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Hãng tin BeITA từ Minsk đưa tin hôm 5/11/2012 rằng Tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an của Việt Nam đã đến thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Bản tin của Belarus chỉ nói đoàn Việt Nam có kế hoạch thăm Bộ Tình trạng Khẩn cấp của nước chủ nhà để bàn về cách đưa vào thực hiện nghị định thư về hợp tác an ninh hai nước.

Theo đó, phía Belarus sẽ trợ giúp đào tạo nhân sự, phòng chữa cháy và cấp cứu cho phía Việt Nam.

Hợp tác an ninh

Ông Trần Đại Quang dự kiến cũng có chuyến thăm đến đơn vị đặc biệt thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp.

Có vẻ như hai bên cũng tìm hiểu cách Việt Nam tăng cường "trao đổi" về nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật chuyên ngành cho cơ quan an ninh của Việt Nam.

Hôm 20/10 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam chủ trì cuộc diễn tập "chống khủng bố" quy mô ở Điện Biên, với kịch bản "giải tán đám đông tụ tập trái phép, chống biểu tình bạo loạn".

Hợp tác giữa các cơ quan an ninh và công an của các quốc gia là công việc cần thiết nhưng cũng thường thu hút sự chú ý của các nhóm vận động nhân quyền với lo ngại phương tiện và vũ khí được dùng để vi phạm nhân quyền.

Gần đây nhất, Liên hiệp châu Âu (EU) đặt câu hỏi vì sao cảnh sát Đức lại có chương trình huấn luyện cho công an Belarus.

Theo BBC News hồi tháng 8/2012, từ 2008 đến 2010 đã có sự hợp tác giữa Đức và Belarus, cả trong lĩnh vực chống biểu tình.

Chế độ của Tổng thống Lukashenko bị châu Âu phê phán là độc tài

Cũng trong năm nay LEU mở rộng danh sách cấm các quan chức Belarus, đưa con số người bị cấm vào EU lên 160.

Lý do là vì EU cho rằng chính quyền của Tổng thống Aleksandr Lukashenko vi phạm nhân quyền và thường xuyên trấn áp đối lập.

Việt Nam mấy năm qua cũng tăng cường hợp tác cả trong lĩnh vực an ninh và quân sự với Anh Quốc.

Về phía mình Belarus, nước bị Liên hiệp châu Âu phê phán về các vi phạm nhân quyền mang, thường xuyên hợp tác an ninh và quân sự với các nước vùng Vịnh Ba Tư và Cuba.

Dự kiến trong tháng 11 năm nay, Belarus sẽ tham gia tập trận với Qatar, gồm cả phần 'chống khủng bố'.

Quân đội Belarus cũng đã ký kết các văn bản hợp tác với Việt Nam.

Trao đổi thương mại Việt Nam và Belarus đạt 1 tỷ USD tính đến tháng 9/2012, theo BeITA.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.