'Quan hệ Trung- Việt là tài sản quý'

Cập nhật: 10:28 GMT - thứ hai, 3 tháng 12, 2012

Ông Lý Kiến Quốc phát biểu tại Quốc hội Trung Quốc - ảnh tư liệu

Sang thăm Việt Nam để thông báo kết quả Đại hội 18, lãnh đạo Trung Quốc ông Lý Kiến Quốc đã ca ngợi “quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Quốc - Việt Nam là tài sản quý báu chung”, theo truyền thông nhà nước Việt Nam.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đưa tin hôm qua 2/12/2012, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Lý Kiến Quốc, Uỷ viên Bộ Chính trị và Phó Trưởng ban Thường vụ của Quốc hội nước láng giềng tại Hà Nội.

Truyền thông Việt Nam nói chuyến thăm của ông Lý mà quan chức Việt Nam gọi là “đồng chí” sang thông báo kết quả của Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc “là biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt – Trung”.

Báo chí Việt Nam cũng trích lời vị khách Trung Quốc nói, “đồng chí đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

'Phát huy tài sản'

Trong cuộc gặp sau đó với bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Lý Kiến Quốc được trích lời ca ngợi quan hệ hai bên là “tài sản quý báu, cần được hai bên gìn giữ và phát huy”.

"Đồng chí đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội"

VOV nói về ông Lý Kiến Quốc

Sau khi Trung Quốc hoàn tất Đại hội 18, ngay ngày 17/11 ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã bay sang Bắc Kinh chúc mừng với tư cách đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Hoàng Bình Quân được ông Lưu Vân Sơn, chứ không phải tân Chủ tịch Đảng Tập Cận Bình đón tiếp.

Lần này tại Việt Nam, báo chí đưa tin ông Quân lại có mặt trong cuộc đón tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với phái đoàn Trung Quốc sang thăm Hà Nội.

Sinh năm 1946 tại Sơn Đông, ông Lý Kiến Quốc là người dân tộc Hán và từng làm công tác đối ngoại cho Quốc hội Trung Quốc.

Ông từng công tác tại các cấp địa phương ở Ninh Hạ, Thiên Tân và làm Bí thư Thiểm Tây từ 1998 đến 2007.

Ông Lý Kiến Quốc vừa có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Vào Trung ương Đảng từ 2002, ông tiếp tục giữ chức trong Trung ương và vào Bộ Chính trị từ khoá 18 năm nay.

Truyền thông Trung Quốc thường đưa tin về các chuyến thăm trong khu vực của ông mà gần nhất là hồi 30/11 năm nay, khi ông tới Bình Nhưỡng hội kiến lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Chính Ân).

Hồi tháng 7/2011, ông dẫn đầu một phái đoàn các dân biểu Trung Quốc sang thăm Nhật Bản.

Khi còn làm lãnh đạo tỉnh Thiểm Tây, ông Lý Kiến Quốc cũng đã đón phái đoàn của phe đối lập Quốc Dân Đảng từ Đài Loan về thăm lục địa.

Hiện ông Lý cũng giữ chức Tổng thư ký của Đại hội Nhân dân Đại biểu tức Quốc hội Trung Quốc.

Các bản tin của truyền thông nhà nước Việt Nam nói về chuyến thăm của ông Lý Kiến Quốc đã không nhắc gì đến căng thẳng trên Biển Đông sau vụ Trung Quốc tung ra loạt hộ chiếu điện tử in bản đồ “đường lưỡi bò” chiếm gần trọn Biển Đông.

Cho tới nay, Việt Nam mới chỉ lên tiếng phản đối ở cấp thấp hơn tại Bộ Ngoại giao chứ chưa có ai thuộc Bộ Chính trị, cơ quan nắm quyền tối cao tại nước này, lên tiếng về vụ “hộ chiếu lưỡi bò”.

Cũng về quan hệ Việt - Trung, tin trên trang Petrotimes hôm nay 3/12 nói lại vừa có thêm một vụ hai tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam tại vùng biển gần đảo Cồn Cỏ ngày 30/11/2012, vài hôm trước chuyến thăm của ông Lý Kiến Quốc.

BBC sẽ có tin về vụ cắt cáp mới nhất này trong bài khác.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.