Nhật tài trợ 2,6 tỷ đô la ODA cho VN

Cập nhật: 11:46 GMT - thứ ba, 11 tháng 12, 2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Victoria Kwakwa (World Bank) trong Hội nghị

Nhật Bản rót 2,6 tỷ đô la cho Việt Nam năm 2013 và bày tỏ mong muốn là nhà tài trợ vốn hỗ trợ phát triển lớn nhất cho Việt Nam.

Trong Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam ngày 10/12/2012, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki đưa ra con số này, chiếm một phần lớn tổng số 6,5 tỷ đô la vốn ODA của nhóm nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Yasuaki cũng nhấn mạnh, quá trình giải ngân số tiền của Nhật Bản này phụ thuộc vào tiến độ chuẩn bị dự án của Việt Nam.

Tổng số vốn ODA do nước ngoài tài trợ Việt Nam trong năm 2013 giảm khoảng một tỷ đô la so với năm 2012, do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, theo Vietnamnet.

Đại diện thường trú của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF, ông Sanjay Kalra, nói trong hội nghị rằng, các vấn đề của ngành ngân hàng Việt Nam là do một phần khá lớn tiền vay từ các ngân hàng hiện nay vẫn dành cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Ông cũng cho rằng, nếu Việt Nam không cải cách khối này thì không thể giải quyết triệt để các vấn đề đó, tuy nhiên cũng cần dự phòng những khoản nợ phát sinh từ việc cải cách doanh nghiệp.

“Bước đầu, tình trạng tài chính thực sự của các DNNN cần được công khai cho dân biết, vì họ đang dùng tiền của nhà nước, của dân,” theo Việt Báo trích lời ông Sanjay Kalra.

Nhận xét về các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam, ông nói, “cần phân biệt giữa các ngân hàng có và không có khả năng thanh toán, buộc họ chịu lỗ trước khi bơm vốn và phải giải quyết nợ xấu”.

Minh bạch tài chính

Vốn ODA do Nhật tài trợ năm 2013 còn phụ thuộc vào tiến độ chuẩn bị dự án của Việt Nam

Các nhà tài trợ nước ngoài tại hội nghị cùng nhấn mạnh nhu cầu nâng cao tính minh bạch trong điều hành kinh tế và doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Văn phòng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam hy vọng Việt Nam sẽ nhanh chóng xây dựng hệ thống tài chính lành mạnh hơn, "không có giải pháp kiên quyết, Việt Nam cũng có khả năng gặp rủi ro rơi vào bẫy thu nhập trung bình với năng lực cạnh tranh thấp,

"Với khả năng quay trở lại tình hình bất ổn định tái diễn làm nghiêm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng trong xã hội."

Trước đó, đại diện ngân hàng Thế giới nêu ví dụ cảnh báo về chi phí để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tài chính có thể chiếm tới 30% – 40% tổng thu nhập quốc dân nếu không được giải quyết kịp thời.

Đại sứ Nhật Bản cho rằng, vấn đề cấp bách nhất là Việt Nam cần xây dựng hệ thống tài chính lành mạnh, thực hiện các biện pháp cụ thể về tái cấu trúc kinh tế.

Bên cạnh đó, hợp tác chủ đạo giữa hai bên là Nhật Bản giúp Việt Nam tìm ra được ngành công nghiệp chiến lược có nhiều tiềm năng giúp tăng cường giá trị gia tăng và cạnh tranh, phân bổ nguồn nhân lực tập trung và đẩy mạnh phát triển đầu tư từ nước ngoài, theo ông Tanizaki Yasuaki.

Đại diện của World Bank cũng tuyên bố, Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam lần này là hội nghị cuối cùng được tổ chức theo mô hình được thiết kế từ 20 năm trước chủ yếu để phục vụ cho diễn đàn huy động nguồn lực ODA.

"Hiện nay hầu hết các đối tác phát triển đã có những cam kết và thảo luận ODA riêng và chức năng huy động nguồn lực của Hội nghị các nhà tài trợ đã không còn phù hợp."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.