Báo VN gọi tập trận của TQ là trái phép

Cập nhật: 15:17 GMT - thứ bảy, 5 tháng 1, 2013
Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

Báo chí Việt Nam công khai gọi cuộc tập trận là phi pháp

Hai tờ báo của Việt Nam gọi cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc tại Hoàng Sa là các hành động "phi pháp" và "trắng trợn" trong khi Bộ Ngoại giao ở Hà Nội giữ im lặng.

Hôm thứ Bảy, 05/1/2013, tờ Bấm Petrotimes, Tin nhanh năng lượng mới, nói: "Trung Quốc vừa tiến hành một loạt cuộc tập trận tại Thẩm Dương, Tế Nam và cái gọi là “thành phố Tam Sa” do nước này lập ra trái phép để quản lý 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam."

Cũng đưa tin về cuộc tập trận của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Biển Đông mà phía Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa, tờ Bấm Thanh Niên Online hôm thứ Bảy viết "Bắc Kinh vừa ngang nhiên tập trận phòng không phi pháp ở đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam."

Trong bài báo cùng ngày 05/1, tờ báo là 'Diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam' giật tít "Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa" và cho hay:

"Thời gian qua, Trung Quốc không ngừng có nhiều hành động gây quan ngại như tăng cường lực lượng đồn trú phi pháp trên các đảo thuộc “TP.Tam Sa” và liên tục tập trận."

Tờ này trích nguồn từ tờ Bấm Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) và cho hay thêm Bắc Kinh đã điều 6.000 binh sĩ tới thành phố phi pháp này trong khi chỉ có khoảng 1.000 người được cho là dân chúng sinh sống tại đây.

"Không chỉ tập trận, TQ vừa có thêm hành động phi pháp mới ở biển Đông. Ngày 4.1, tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin Công ty điện tín TQ bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng CDMA 3G tại bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa"

Thanh Niên Online

Tổng hợp các diễn biến, tờ Thanh Niên gọi các hành động mới của Trung Quốc là "phi pháp." Tờ báo viết:

"Không chỉ tập trận, Trung Quốc vừa có thêm hành động phi pháp mới ở biển Đông. Ngày 4.1, tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin Công ty điện tín Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng CDMA 3G tại bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa.

Thanh Niên còn dẫn nguồn từ báo chí Đài Loan và hãng tin quốc tế cho hay thêm về các động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông:

"Ngoài ra, trang tin Wantchinatimes (Đài Loan) ngày 31.12.2012 đưa tin Hạm đội Nam Hải, vốn phụ trách hoạt động tại biển Đông, vừa tiếp nhận tàu hộ tống Liễu Châu thuộc lớp 054A. Mặt khác, Trung Quốc cũng chuyển giao 2 tàu khu trục của hải quân sang lực lượng hải giám nước này. Trong đó, một chiếc được bố trí hoạt động ở biển Đông, theo AFP," tờ Thanh Niên viết.

'Chính phủ im lặng'

Tập trận của Trung Quốc

Binh lính Trung Quốc tập trận theo hình ảnh do Hoàn cầu Thời báo công bố

Trong khi đó, trang web của Bấm Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính tới thời điểm buổi trưa ngày thứ Bảy 05/1/2012, vẫn chưa có một phát biểu, hay bình luận chính thức nào.

Trong mục Người phát ngôn của Bộ này, ba mục tin đầu tiên và mới nhất 'trả lời của người phát ngôn' và 'thông báo họp báo thường kỳ của người phát ngôn' là từ ngày 10-17/12/2012 và đều không có nội dung nào bình luận về các diến biến tập trận của Trung Quốc từ hôm 02/1/2013 tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, cũng như trên Biển Đông.

Cùng thời điểm, tính tới trưa ngày thứ Bảy, cũng chưa thấy xuất hiện bất cứ mục tin hay thông điệp nào trên Cổng thông Tin điện tử của Văn phòng Chính phủ Việt Nam về động thái của Trung Quốc.

Mục tin chính và mới nhất của Trang web của Bấm Văn phòng Chính phủ Việt Nam đề ngày 05/1 đăng bài về "Niềm tin của doanh nghiệp trước cơ hội mới 2013."

"Trong khi đó đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ"

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh

Hiện chưa rõ lý do vì sao Chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng chính thức, tuy nhiên, có vẻ đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội tỏ ra im lặng hoặc chậm phản ứng trước các hành vi mà thông thường Việt Nam vẫn tuyên bố là "vi phạm chủ quyền," "quyền chủ quyền" bất khả xâm phạm của mình.

Hôm 01/1, một Thứ trưởng Quốc phòng của Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, trả lời phỏng vấn của truyền thông trong nước các cuộc biểu tình chống Trung Quốc “gây mất ổn định” trong khi Việt Nam “cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Trong bài phỏng vấn ngày đầu năm mới, Thượng Tướng Vịnh nói với báo Tuổi Trẻ rằng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc của quần chúng ở trong nước gần đây là chuyện “không nên”.

“Để đối phó với tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, chúng ta cần một sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và Nhà nước cũng như giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân," ông nói.

Đại tá Trần Đăng Thanh

Học giả Quốc phòng Trần Đăng Thanh nói Việt Nam cần ổn định và không muốn chiến tranh

Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh: “Có thể đất nước ta có tham nhũng, lãng phí, có tiêu cực, có thể một bộ phận cán bộ suy thoái về đạo đức, nhưng tuyệt đại đa số nhân dân ta không ai có thể quên đi lợi ích quốc gia dân tộc, quên đi chủ quyền lãnh thổ. Biểu tình bây giờ sẽ gây mất ổn định.”

“Trong khi đó đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.”

Trong một diễn biến được cho là ít nhiều phản ánh nhận thức chính sách của Việt Nam về chiến lược của Trung Quốc đặc biệt trên Biển Đông, cuối năm ngoái, Đại tá Phó Giáo sư Trần Đăng Thanh, thuộc Học viện Chính trị Quốc phòng của VN, nói với cán bộ ngành giáo dục, đánh giá:

Trung Quốc "tìm mọi cách để hạ đặt giàn khoan trên biển của ta nếu ta không ngăn chặn kịp thời" và "chiếm bãi cạn của ta trong trường hợp ta không có người chốt giữ, nếu mà ta sơ xểnh cái là nó cướp luôn. Và đích cuối cùng là độc chiếm Biển Đông."

Đại tá Thanh tiết lộ một trong các điều được cho là thái độ của Việt Nam trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông là Việt Nam "không muốn chiến tranh" và do đó đồng thời "muốn giữ ổn định" và hòa khí với quốc gia láng giềng này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.