Chủ tịch Sang làm việc ở Đà Nẵng

Cập nhật: 05:01 GMT - thứ tư, 9 tháng 1, 2013
Chủ tịch Trương Tấn Sang (bìa trái) và ông Nguyễn Bá Thanh (bìa phải) trong cuộc tiếp xúc ở Đà Nẵng (ảnh của Báo Đà Nẵng)

Ông Nguyễn Bá Thanh (bìa phải) vừa được bổ nhiệm làm trưởng Ban Nội chính Trung ương

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 8/1 đã có buổi làm việc về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, đứng đầu là ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông Thanh vừa được bổ nhiệm làm Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng, nhưng hiện vẫn giữ chức Bí thư Thành ủy và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố.

Chủ tịch Sang, với tư cách Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Ðề án Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở của Trung ương Đảng, đã tới Đà Nẵng cùng một đoàn công tác của Bộ Chính trị.

Báo Đà Nẵng, thuộc Thành ủy Đà Nẵng, tường thuật rằng ông Nguyễn Bá Thanh đã đề xuất với đoàn của ông Trương Tấn Sang về "phân cấp trách nhiệm mạnh hơn cho địa phương, đồng thời nên quy định rõ vấn đề gì thuộc trách nhiệm của Trung ương, vấn đề nào của địa phương".

"Có như thế, từng địa phương mới vận dụng sáng tạo trong quản lý, điều hành", ông Thanh được dẫn lời nói.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng khẳng định:"Đà Nẵng đã mạnh dạn thực hiện những đột phá trên nhiều lĩnh vực nhằm xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, hiệu quả, tạo nhiều chuyển biến và thành tựu trong công tác cán bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tốt lên".

Chủ tịch Sang được nói đã "đánh giá cao" các thành tựu và dấu ấn của lãnh đạo Đà Nẵng.

Ông cũng nhắc nhở phải làm sao để hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở vững mạnh "thì chất lượng phục vụ dân sẽ tốt hơn".

Đà Nẵng được khen ngợi đã thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân các cấp quận, huyện, phường một cách có hiệu quả.

Thành phố đã kiến nghị Trung ương sớm tổng kết, đánh giá thí điểm này một cách khách quan, khoa học; từ đó thực hiện thống nhất mô hình trên cả nước.

Tân trưởng ban Nội chính

Đà Nẵng, nơi xảy ra vụ cáo buộc tranh chấp đất đai với giáo dân xứ đạo Cồn Dầu năm 2010, cũng đề xuất tách Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ thành cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố.

Trong vụ Cồn Dầu, lãnh đạo thành phố, trước hết là ông Nguyễn Bá Thanh, đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích.

Ông Thanh, 60 tuổi, trong khi được ngợi ca về các quyết định cải cách mạnh mẽ, cũng bị cho là "độc tài" trong nhiều hành động.

Một trong các sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận với cáo buộc về sự "mờ ám" trong quá trình duy trì quyền lực của ông Thanh, là vụ xét xử một cựu tướng lĩnh cao cấp trong ngành Công an, vốn từng làm việc dưới quyền ông Thanh, Thiếu tướng Trần Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra Bộ Công An, nguyên Giám đốc Công An TP Đà Nẵng.

Nghi án này liên quan tới cáo buộc ông Nguyễn Bá Thanh đã "trả đũa đối thủ của mình" về việc ngay trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 12 hồi năm 2007, khi tư cách ứng cử viên của ông Thanh do bị "tướng công an và các đồng phạm" phát tán truyền đơn và tài liệu "làm khó."

Tòa án Đà Nẵng đã kết tội Tướng Thanh, và "hai đồng phạm", phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” với các mức án khá nghiêm khắc.

Giới quan sát, từng cho rằng ông Thanh thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện vẫn chưa đồng thuận trong xác định ông Nguyễn Bá Thanh được hậu thuẫn chính trị của ai trong ban lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản.

Với cương vị trưởng ban Nội chính, ông sẽ đảm nhiệm trọng trách phòng trừ tham nhũng trong Đảng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.