Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên

Cập nhật: 12:25 GMT - thứ năm, 10 tháng 1, 2013

Ông Shinzo Abe nhấn mạnh quan hệ với Việt Nam

Trong cử chỉ thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên của chuyến công du nước ngoài.

Ông Shinzo Abe sẽ thăm Việt Nam từ 16 đến 17/1, trước khi đến Thái Lan và Indonesia.

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm nay, người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết ông Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ “trao đổi phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản”

Hai phía sẽ “thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư...,” người phát ngôn của Việt Nam nói.

Hai Thủ tướng “cũng sẽ tuyên bố khai mạc Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

Cuộc gặp hai thủ tướng

Hôm 28/12, ông Shinzo Abe đã có buổi nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Abe từng hy vọng thăm Mỹ trước nhưng chuyến đi phải đình hoãn vì lịch trình của Tổng thống Barack Obama, theo lời người phát ngôn của Tokyo.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 10/1 nói các nước mà ông Abe sẽ thăm đứng đầu về tăng trưởng kinh tế ở châu Á và Nhật Bản cần mở rộng quan hệ kinh tế với các nước này.

“Cần thắt chặt hợp tác với các nước Asean để bảo đảm hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương,” ông Suga tuyên bố.

Quan hệ của Nhật Bản và Trung Quốc đã xấu đi từ tháng Chín năm ngoái vì mâu thuẫn quanh tranh chấp quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku.

Chiến thắng bầu cử của ông Abe có thể là dấu hiệu Nhật Bản nghiêng về phía hữu

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12, ông Abe đã gửi ngoại trưởng đi thăm Đông Nam Á và gửi phái viên đến Hàn Quốc và Nga.

Ông Suga, tuy vậy, nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng không nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong vùng.

“Trung Quốc là nước quan trọng với Nhật Bản,” ông Sugar nói.

Tuy vậy, Nhật Bản chia sẻ lo ngại về Trung Quốc với nhiều nước có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

Nhân chuyến thăm tuần này của ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Nhật Bản đề nghị giúp Manila trước hành động “rất đe dọa” của Trung Quốc trên biển.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.