LHQ quan ngại về vụ xử 14 người ở Vinh

Cập nhật: 05:20 GMT - thứ bảy, 12 tháng 1, 2013
Hình ảnh phiên tòa ở Nghệ An

Đa số bị cáo theo Công giáo và Tin Lành

Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về vụ kết án và bỏ tù 14 người ở Vinh, Nghệ An, hồi tuần rồi.

13 người, đa phần là theo Công giáo và Tin Lành, đã bị án tù từ 3 tới 13 năm vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, theo Điều 79, Bộ Luật Hình sự. Một người được hưởng án treo.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva, Người phát ngôn cho Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền (OHCHR), ông Rupert Colville, nói số người này đã bị buộc tội tham gia tổ chức Việt Tân, mà chính phủ Việt Nam xem như tổ chức khủng bố.

Ông Colville nói: "Không có ai trong số các bị cáo tham gia hoạt động bạo động".

Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc bản án được đưa ra sau có hai ngày xét xử. Người phát ngôn của OHCHR nói rằng vụ này cũng như vụ bắt giam luật sư Lê Quốc Quân ở Hà Nội cuối tháng 12 vừa qua cho thấy không gian hạn hẹp cho những tiếng nói chỉ trích ở Việt Nam.

Toàn bộ 14 người đều bị bắt khoảng một năm nay mới được mang ra xử.

Ông Rupert Colville nói thêm: "Chúng tôi yêu cầu chính phủ Việt Nam xem lại việc sử dụng Luật Hình sự để bỏ tù những người chỉ trích chính sách của nhà nước, cũng như xem xét lại các trường hợp vi phạm tự do ngôn luận và tự do hội họp ở trong nước".

Phía Việt Nam chưa đưa ra bình luận gì về quan ngại của OHCHR, nhưng báo chí Việt Nam sau phiên xử nói hầu hết những người bị án tù ở Nghệ An đều nhận tội.

Trước đó một số tổ chức nhân quyền và chính phủ Hoa Kỳ, Pháp, đã chỉ trích bản án nặng nề dành cho những người "chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách hòa bình".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.