Đại tướng VNCH Nguyễn Khánh qua đời

Cập nhật: 11:17 GMT - thứ ba, 15 tháng 1, 2013

Từ trái: các tướng Trần Thiện Khiêm, Dương Văn Minh và Nguyễn Khánh ngày 1/9/1964

Tin từ California cho hay ông Nguyễn Khánh, tác giả cuộc ‘chỉnh lý’ gây ra nhiều xáo trộn năm 1964 ở Nam Việt Nam, cựu thủ tướng, qua đời ở Hoa Kỳ, thọ 86 tuổi.

Bài trên báo Người Việt ở California hôm 14/1/2013 cho hay Đại tướng Nguyễn Khánh, người đến Hoa Kỳ định cư năm 1975 sau khi đã sang sống tại Pháp năm 1966, cũng nắm chức vụ ‘Quốc trưởng’ của tổ chức mang tên ‘Chính phủ Việt Nam Tự do’.

Tờ báo được ông Nguyễn Hữu Chánh, lãnh tụ của đảng Dân Tộc, người sáng lập ra ‘Chính phủ Việt Nam Tự do’ xác nhận tin về cái chết của ông Nguyễn Khánh hôm 11/ 1 vừa qua.

Sinh năm 1927, ông Nguyễn Khánh, đã "tham gia trong cuộc đảo chính thành công, lật đổ nhà độc tài Nam Việt Nam, Ngô Đình Diệm năm 1963 và từng nắm chức quốc trưởng một thời gian ngắn ngủi", theo trang Britannica.

Vẫn nguồn này nói ông Nguyễn Khánh "cùng Tướng Dương Văn Minh và các sỹ quan cao cấp ám sát ông Diệm ngày 1/11/1963" nhưng sau ông Khánh lại "làm cuộc phản đảo chính lật đổ ông Minh năm 1964".

Gây nhiều sóng gió

Tốt nghiệp trường quân sự Saint Saumur của Pháp, ông Nguyễn Khánh, quê Trà Vinh, phục vụ trong quân đội của Pháp ở Đông Dương, sau đó ông gia nhập Quân đội Quốc gia Việt Nam.

Từng tham gia chiến dịch Hoàng Diệu tiễu trừ lực lượng Bình Xuyên, ông được thăng cấp đại tá dưới thời chính phủ của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Tướng Nguyễn Khánh là tác giả cuộc 'chỉnh lý' và 'Hiến chương Vũng Tàu'

Ông Nguyễn Khánh có công bảo vệ Tổng thống Diệm khi xảy ra cuộc đảo chính của Đại tá Nguyễn Chánh Thi 11/11/1960.

Su đó, ông được lên thiếu tướng và giữ chức Tham mưu trưởng Liên quân, rồi Tư lệnh Quân đoàn II, theo bài trên báo Người Việt.

Khi cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 xảy ra, Tướng Khánh được lên cấp trung tướng.

Ngày 30/1/1964, ông thực hiện cuộc “chính lý” và tự xưng là Chủ tịch Hội đồng quân nhân cách mạng kiêm Tổng tư lệnh quân đội.

Sau đó, ông truất phế chính phủ Nguyễn Ngọc Thơ và tự lên làm thủ tướng.

Ngày 16/8/1964, ông ban hành ‘Hiến chương Vũng Tàu’ và kiêm thêm hai chức quốc trưởng và thủ tướng.

Nhưng vì gặp nhiể̀u phản đối, ông Khánh hủy 'Hiến chương Vũng Tàu' và thành lập chính phủ do ông Phan Khắc Sửu làm quốc trưởng.

Sau khi tướng Nguyễn Cao Kỳ nắm quyền kiểm soát chính quyền tháng 2/1965, ông Khánh "bị đưa đi làm đại sứ lưu động, mà thực chất là phải sống lưu vong ở Hoa Kỳ", Britannica viết.

Ông Nguyễn Hữu Chánh cũng được báo Người Việt trích lời nói về tướng Nguyễn Khánh giai đoạn sau này:

“Sau khi rời Việt Nam, nhiều người nghĩ ông lưu vong, nhưng thực ra ông cố tìm đường về nhiều lần, có lần ông sang cả Trung Quốc, nhưng đều bị ngăn cản.”

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.