Bộ Công an VN đẩy mạnh hợp tác với Anh

Cập nhật: 13:44 GMT - thứ tư, 23 tháng 1, 2013

Anh 'nên tạo điều kiện cho di cư hợp pháp'

Thứ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm, nói Anh quốc và châu Âu nên tạo điều kiện cho công dân Việt Nam 'di cư hợp pháp'.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Một Thứ trưởng Công an Việt Nam nói với BBC rằng Anh quốc và châu Âu nên tạo điều kiện cho công dân Việt Nam “di cư hợp pháp” để giảm bớt vấn nạn nhập cư lậu.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm, có mặt trong phái đoàn công du châu Âu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Trong chuyến thăm hai ngày, Bộ Công an Việt Nam và Cục Biên phòng của Vương quốc Anh (UK Border Agency) đã ký Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh.

Trả lời Hà My của BBC Việt ngữ tại London hôm 23/1, ông Tô Lâm nhấn mạnh hai nước đã hợp tác “rất tích cực trong việc chống nạn di cư bất hợp pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho di cư hợp pháp”.

“Nhu cầu đi lại giữa hai nước rất lớn. Người Anh muốn du lịch, làm việc ở Việt Nam. Công dân Việt Nam cũng có nhu cầu đi làm, lao động, học tập, du lịch thăm thân,” ông Lâm nói.

Tăng hợp pháp, giảm phi pháp

Thứ trưởng Công an Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị với Anh và các nước châu Âu tạo điều kiện tốt cho di cư hợp pháp, thì sẽ giảm bớt vấn đề di cư bất hợp pháp.”

Hiện một số quốc gia châu Âu đã áp dụng chính sách tăng cấp giấy phép lao động cho người có tay nghề để hạn chế di dân lậu.

Một trong những vấn đề nổi cộm trong quan hệ Anh - Việt là nạn nhập cư trái phép từ Việt Nam và chuyện người nhập cư lậu làm nghề trồng cần sa.

Sứ quán Anh tại Hà Nội nói quan hệ Anh – Việt đ㠓tiến triển mạnh mẽ” kể từ chuyến thăm Anh hồi tháng 3/2008 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Năm 2010, hai nước ký kết Tuyên bố Đối tác Chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh nhưng giới chức còn tiếp tục thảo luận về các khác biệt liên quan đến nhân quyền và tự do thông tin.

Một trong những lĩnh vực hợp tác cụ thể hơn cả mà Anh quan tâm là vấn đề di cư và tội phạm có tổ chức từ Việt Nam.

Anh Quốc Bấm đã bắt và trục xuất về Việt Nam một số không nhỏ những người nhập cư dạng này và tổ chức các đợt vận động tuyên truyền giáo dục ngay tại Việt Nam để cảnh báo về tệ nạn trồng cây cần sa (cannabis) tại Anh.

Chuyến thăm Anh đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra nhân dịp Việt Nam và Anh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao.

Tại London, quan chức hai nước cũng ký Thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh về thành lập nhóm công tác song phương về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và Bản ghi nhớ về thành lập trường đại học Việt-Anh tại Đà Nẵng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.