VN sẽ tự làm thuốc độc để tử hình

Cập nhật: 10:17 GMT - thứ tư, 23 tháng 1, 2013
Phòng thi hành án tử hình

Một số đại biểu Quốc hội nói về tâm lý 'căng thẳng' do chưa thi hành án tử hình

Bộ trưởng Công an Việt Nam nói có thể sửa nghị định cho phép Việt Nam tự sản xuất thuốc độc để thi hành án tử hình, sau hơn một năm bế tắc.

Ông Trần Đại Quang nói với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 23/1 rằng Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 82 năm 2011.

Nghị định này quy định rõ ba loại thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình, nhưng đều là thuốc mà Việt Nam chưa sản xuất được.

Vì vậy, Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo sửa đổi để có cơ sở pháp lý cho việc tự sản xuất thuốc độc.

Các nước phương Tây đã từ chối bán thuốc độc cho Việt Nam khi biết mục đích là để thi hành án tử hình.

Thống kê chính thức của Việt Nam nói còn 532 người chờ thi hành án tử hình.

Nghị định 82, có hiệu lực từ ngày 1/11/2011, bãi bỏ hình thức xử bắn mà thay bằng tiêm thuốc độc.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nói đã có năm cơ sở thi hành án tử hình ở ở Trại tạm giam thuộc Công an TP.Hà Nội, TP.HCM, Sơn La, Nghệ An và Đắk Lắk.

Năm ngoái, một số đại biểu Quốc hội Việt Nam thậm chí đề nghị tạm thời tiến hành xử bắn để “tránh gây tâm lý căng thẳng” cho tử tù và cơ quan giam giữ.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa khi đó được dẫn lời nói đã có “ba người tự sát, thậm chí có người viết đơn xin được thi hành án do tâm lý căng thẳng”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.