VN muốn thúc đẩy quan hệ an ninh với Anh

Cập nhật: 07:37 GMT - thứ năm, 24 tháng 1, 2013
Hai nhà lãnh đạo hội đàm ở số 10 phố Downing

Lần đầu tiên một tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đặt chân vào số 10 phố Downing

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói với Thủ tướng David Cameron rằng Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Anh trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, Thông tấn xã Việt Nam Việt Nam cho biết.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hội đàm với thủ tướng Anh hôm thứ Hai ngày 22/1 trong khuôn khổ chuyến thăm lần đầu tiên của một tổng bí thư Việt Nam đến Anh.

Ngoài ra, cả hai nhà lãnh đạo đều chia sẻ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục.

Thủ tướng Cameron nói với ông Trọng rằng chính phủ của ông xem trọng việc củng cố quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực nhiều hơn để thực hiện những cam kết trong những lĩnh vực ưu tiên.

Ông cho biết Chính phủ Anh sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy giao thương và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được ký kết với Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và cho biết Chính phủ Anh sẽ khuyến khích các trường đại học cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm, hai phía đã ký bản ghi nhớ về trao đổi thông tin về di trú, chương trình hành động Anh-Việt năm 2013, thỏa thuận thành lập một nhóm làm việc song phương về hợp tác quốc phòng và bản ghi nhớ thành lập Đại học Anh-Việt tại Đà Nẵng.

Tối cùng ngày, Cameron đã tổ chức tiệc chiêu đãi ông Trọng cùng phái đoàn.

Tuyên bố chung

Trong buổi chiều ngày thứ Tư 23/1, hai nước đã ra Tuyên bố chung đánh dấu chuyến thăm của ông Trọng.

Theo đó, hai nước sẽ tăng cường các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở cấp cao. Ông Trọng đã ngỏ lời mời ông Cameron thăm Việt Nam và thủ tướng Anh đã nhận lời.

Cũng theo Tuyên bố chung này thì phía Anh ‘hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong phòng chống tham nhũng’ và cam kết hợp tác chặt chẽ trong mục tiêu này.

Hai bên cũng khuyến khích tăng cường trao đổi giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng phái ở Anh.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Tuyên bố chung chỉ lặp lại những lập trường quen thuộc như ‘đảm bảo tự do hàng hải’ và ‘giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế’.

Về giao thương, hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch hai chiều lên 4 tỷ Mỹ kim và đầu tư của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ Mỹ kim trong năm nay.

Anh cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Ngay trong ngày đầu tiên ông Trọng đặt chân đến London, Tổ chức Ân xá quốc tế đã ra lời kêu gọi Thủ tướng Cameron gây áp lực để Chính phủ Việt Nam chấm dứt ‘sự đàn áp quyền tự do ngôn luận’ và thả ‘các tù nhân lương tâm’ ở nước này.

“Vương quốc Anh nên đặt nhân quyền là ưu tiên trong mối quan hệ ngày càng phát triển với Việt Nam,” Ân xá quốc tế dẫn lời chuyên gia về Việt Nam của họ là Rupert Abbott nói.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Cameron có nêu các quan ngại này trong cuộc tiếp xúc với ông Trọng hay không.

Các bản tin cũng không thấy nhắc đến việc ông Trọng có cuộc gặp gỡ nào với Đảng Cộng sản Anh hay không. Trước đó ở Rome, ông đã có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Cộng sản tái lập của Ý.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.