Cựu dân biểu đóng góp cho Hiến pháp

Cập nhật: 09:52 GMT - thứ tư, 6 tháng 2, 2013
Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi miễn tư cách đại biểu QH hồi tháng Năm năm ngoái

Cựu dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến gửi thư cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đóng góp ý kiến về sửa đổi Hiến pháp 1992.

Bà Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, bị Quốc hội bãi miễn hồi tháng Năm năm ngoái.

Bà cũng là chị gái đại biểu QH Đặng Thành Tâm, người mới đây đã bị một số báo trong nước cáo buộc sai phạm tài chính.

Trong thư gửi ông Nguyễn Sinh Hùng, bà Yến nói tuy đang nghỉ để điều trị bệnh, bà vẫn muốn chia sẻ một số 'điều tâm huyết'.

Thoạt tiên, theo bà Đặng Thị Hoàng Yến, Hiến pháp hiện tại "chưa nêu rõ ràng và đầy đủ" về quyền sống của các công dân.

Bà đề xuất bổ sung và quy định rõ trong Chương II về Quyền con người của Hiến pháp những quyền cơ bản bao gồm quyền tự do ngôn luận; quyền tự do mưu cầu hạnh phúc; quyền tự do tôn giáo, quyền tự do hội họp và quyền tự do kiện Chính phủ.

Bà cũng cho rằng cần bổ sung và quy định rõ quyền tự do thành lập và gia nhập Đảng phái và "những Đảng phái này được quyền thành lập, tham gia vào Quốc hội và Chính phủ để điều hành đất nước nếu được sự tín nhiệm của nhân dân thông qua bầu cử".

Theo bà Yến, Trung Quốc hiện nay có tới chín chính đảng, mà vẫn phát triển và Việt Nam cần dựa vào bài học của Trung Quốc.

Dân chủ thực sự

Bà Hoàng Yến từng tiếp xúc với các lãnh đạo cao cấp

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng cho phép đa đảng, "đất nước sẽ bước trên con đường dân chủ thực sự".

"Đảng Cộng sản cũng sẽ có động lực thúc đẩy để tự đổi mới, đại diện cho nhân dân và được nhân dân ủng hộ."

Bà nói: "Hiện nay, việc chỉ có một Đảng đã khiến cả thế giới lên án".

Vị cựu đại biểu Quốc hội cũng góp ý kiến về quyền sở hữu đất đai, với quan điểm "tất yếu phải có đa sở hữu trong lĩnh vực đất đai, phù hợp với các thành phần kinh tế".

"Thực tế, hàng năm có tới 70 – 80% khiếu kiện kéo dài liên quan đến lĩnh vực đất đai chỉ vì Chế độ sở hữu đất đai không tương thích với nhiều thành phần kinh tế đã được Luật pháp công nhận đang vận hành và phát triển khá tốt."

Bà khuyến cáo đổ cho người dân được quyền lựa chọn sở hữu hoặc thuê đất.

"Như vậy,sẽ giúp cho Nhà nước có khoản thu lớn cho Ngân sách, và hơn hết giúp cho chấm dứt được khiếu kiện kéo dài và tham nhũng hoành hành trong lĩnh vực đất đai."

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận hồi năm ngoái là không trung thực trong khi khai hồ sơ ứng cử.

Bà bị cho là không khai việc đã từng là đảng viên và không khai có chồng, một Việt kiều, đang bị công an Việt Nam truy nã.

Ngày 5/5/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.