Cầy hương gốc Việt về quê trước Tết

Cập nhật: 10:58 GMT - thứ năm, 7 tháng 2, 2013
Cầy Owston tại Newquay Zoo

Hai cá thể cầy Owston sẽ về tới Việt Nam vào ngày 30 Tết

Hai chú cầy hương Việt Nam sinh ra tại vườn thú ở xứ Wales sẽ hồi hương với mục tiêu tăng dân số loài cầy có nguy cơ tuyệt chủng.

Hai anh em loài cầy Owston sẽ bay từ Gatwick và về tới Hà Nội lúc 6:15 ngày 9/2/2013.

Sau đó chúng sẽ được chuyển bằng đường bộ tới trung tâm bảo tồn ở Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Ông Stewart Muir, Giám đốc Vườn thú Newquay, nơi anh em cầy hương ra đời, sẽ có mặt tại rừng Cúc Phương để giúp hai thành viên mới hòa nhập vào cuộc sống tại khu bảo tồn.

Ông Muir nói: "Cầy Owston đã trở thành một phần của [Vườn thú] Newquay từ năm 2004 khi sáu cá thể được đưa tới một vài vườn thú ở Anh để tạo 'dân số bảo hiểm' khi số động vật trong hoang dã giảm mạnh.

"Kể từ ngày đó, loài này đã ngày càng phát triển mạnh với sự chăm sóc của chúng tôi và chúng tôi đã rất thành công trong việc nhân giống chúng."

Vườn thú Newquay nói kể từ năm 2006 tới nay mỗi năm họ đều nhân giống mới được từ một tới hai con cầy hương Owston và đây không phải là lần đầu tiên cầy hương sinh ra ở Newquay trở về Việt Nam.

Các nhà bảo tồn hy vọng các cá thể cầy do hai anh em cầy đang chờ chuyển về Việt Nam sinh ra sẽ được thả vào tự nhiên.

Ông Carl Lamb, giám đốc tiếp thị của Newquay Zoo được dẫn lời nói: "Người ta không thấy loài này trong tự nhiên từ ba năm qua và hiện chỉ có 17 con được nuôi nhốt trên thế giới trong đó có sáu con ở đây."

Săn bắt trái phép

Cầy hương Owston có tên trong Danh sách Đỏ của Hiệp hội bảo tồn tự nhiên thế giới và được liệt vào loại "sẽ nguy cấp," tức có nguy cơ tuyệt chủng thực sự trong vòng 100 năm tới.

Cầy hương hay được săn bắt vì có lông đẹp, thịt có mùi đặc biệt và xương được cho là có giá trị chữa bệnh.

Giám đốc phụ trách động vật của Newquay, ông John Meek, nói:

"Việc quản lý cẩn thận số cầy nhỏ ở Newquay đã tạo cơ hội để trả hai cá thể về quê hương."

Còn Giám đốc vườn thú Stewart Muir nói: "Quan hệ đối tác quốc tế như thế này giúp bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng cho các thế hệ tương lai."

Vườn Quốc gia Cúc Phương của Việt Nam đã hợp tác với Newquay từ gần 10 năm qua và ông Muir đã có những chuyến đi tới Cúc Phương trong cố gắng giúp bảo tồn loài cầy Owston.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.