Khuyến cáo không treo đèn lồng TQ

Cập nhật: 06:05 GMT - thứ bảy, 9 tháng 2, 2013
Đèn lồng (ảnh minh họa)

Đèn lồng là nét đặc trưng của văn hóa Trung Quốc

UBND phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vừa ra thông báo đề nghị không treo đèn lồng do 'nước ngoài' sản xuất có các dòng chữ khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thông báo của UBND phường này do ông Chủ tịch Trần Thắng Lợi ký viết: "Hiện trên thị trường thành phố đang có bán đèn lồng do nước ngoài sản xuất, trong đèn lồng có viết chữ nước ngoài nội dung tuyên truyền trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước".

Tuy không nói nước ngoài này là nước nào, thông báo của phường Đằng Giang khuyến cáo người dân và các cơ quan đơn vị "có nhu cầu treo đèn lồng để trang trí đón Tết cổ truyền của dân tộc Xuân Quý Tỵ nên mua đèn lồng trong nước sản xuất, không mua đèn lồng do nước ngoài sản xuất".

Kèm theo thông báo, được biết có tờ rơi in các chữ tiếng Trung trên đèn lồng và phiên dịch sang tiếng Việt. Đó là các từ Tam Sa, Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa).

Tam Sa Thị, thành phố Tam Sa, là đơn vị hành chính mà Trung Quốc lập ra từ năm ngoái để quản lý các đảo trong một vùng rộng lớn ở Biển Đông, với đầu não đặt trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm hoàn toàn quần đảo này năm 1974.

Gần đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động tích cực để tuyên truyền cho chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Việc giới chức Trung Quốc cho in hình đường lưỡi bò tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển đông vào hàng triệu hộ chiếu điện t̉ư kiểu mới đã khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam, lên tiếng phản đối.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.