Ảnh yêu đồng giới VN đoạt giải quốc tế

Cập nhật: 14:34 GMT - thứ sáu, 15 tháng 2, 2013

Một bức hình trong bộ ảnh đoạt giải World Press Photo của Maika Elan

Bộ ảnh về tình yêu đồng giới của Nguyễn Thanh Hải (tên hiệu Maika Elan) vừa đoạt giải trong cuộc thi ảnh báo chí thế giới World Press Photo 2013.

Bộ ảnh gồm 12 tấm về những giây phút thân mật của các cặp đồng tính ở Việt Nam về nhất trong hạng mục chuyện những vấn đề đương đại.

Maika Elan nói với BBC trong lần phỏng vấn gần đây với BBC rằng phải mất hai năm và nhiều ngày sống cùng các cặp đôi đồng tính cô mới hoàn thành bộ ảnh, và mong mang đến những hình ảnh tình yêu đẹp, trong sáng.

“Tôi muốn chụp những hình ảnh đó làm sao cho thật đẹp, quan trọng nhất là phải đàng hoàng để những người dị tính khi nhìn vào họ thấy những cảnh này cũng bình thường thôi,”

“Thậm chí sau này họ có thể thấy đẹp.”

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải

Về kỹ thuật xử lý ảnh, cô cho biết không thay đổi chỉnh sửa gì nhiều so với bản gốc, “chỉ chỉnh một chút về ánh sáng hay độ tương phản, hầu như là không khác gì”.

Bộ ảnh thuộc dự án Yêu là Yêu, tên tiếng Anh là The Pink Choice, do quỹ văn hóa Đan Mạch tài trợ thực hiện triển lãm ở Hà Nội tháng 11/2012.

'Yêu là Yêu' về người đồng giới

Tác giả Maika Elan nói về ảnh chụp khoảnh khắc riêng tư của một số cặp đồng tính ở Việt Nam trong triển lãm vào tháng 11.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bộ ảnh của Maika thuộc thể loại thị giác tài liệu, “tức là ảnh tư liệu nhưng mang tính thị giác cao,” Maika giải thích.

Nữ nhiếp ảnh gia từng giải thích với BBC rằng "trước đây những hình ảnh về các nhân vật đồng tính thường quay lưng, che mặt hay dùng các cách khác nhau để không thể hiện rõ mặt, với cô đó là “không đàng hoàng”.

World Press Photo là một trong những giải thưởng có giá trị quốc tế đối với mảng ảnh báo chí, tài liệu, song phần lớn các bức ảnh đoạt giải chính thuộc đề tài chiến tranh.

Tác giả đoạt giải nhì cùng hạng mục Vấn đề đương đại là Mazar-i-Sharif, với bộ ảnh Life In War (Cuộc sống Thời chiến), về cuộc sống của người dân Afghanistan trong cảnh chiến tranh.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ từng đoạt giải đúp cho ảnh bộ và ảnh đơn của IMMF (Quỹ tưởng niệm Báo chí Đông Dương).

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.