Bộ trưởng Quốc phòng Nga sắp thăm VN

Cập nhật: 15:38 GMT - chủ nhật, 3 tháng 3, 2013
Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Việt Nam từ 4-5/3

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Nga, Sergei Shoigu, sắp thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày vào đầu tuần sau, sau khi viếng thăm Miến Điện, trong chuyến công du ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ ngày 02 tới 05 tháng Ba, theo hãng thông tấn RIA Novosti.

Theo hãng tin này, chuyến công du tới 2 quốc gia ở khu vực của ông Shoigu có trọng tâm nhấn vào 'thảo luận tình hình anh ninh khu vực' cũng như 'hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật và quân sự' giữa Bộ Quốc phòng Nga với Bộ Quốc phòng của Việt Nam và Miến Điện.

Theo lịch trình, ông Shoigu sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 04 và 05 tháng Ba, nơi mà ông được dự kiến sẽ nhóm họp với Chủ tịch Việt Nam ông Trương Tấn Sang và người đồng nhiệm, Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh.

RIA Novosti nói: “Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về một loạt các vấn đề an ninh khu vực cũng như thảo luận về các lĩnh vực phát triển hợp tác kỹ thuật, quân sự song phương,” đồng thời phái đoàn quân sự Nga do ông Shoigu dẫn đầu sẽ tới thăm căn cứ hải quân Cam Ranh.

Đây là quân cảng mà Hải quân Việt Nam được cho là đang 'bố trí những chiến hạm trang bị tên lửa mạnh nhất và hiện đại nhất' của Hải quân nước này. Cam Ranh cũng là địa điểm xây dựng căn cứ tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam, theo tờ báo mạng Bấm Đất Việt Online.

Hôm Chủ Nhật, một báo khác, trang Bấm Tinmoi.vn dẫn lời của Phó Giám đốc cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga, Vyacheslav Dzirkaln nói:

"Nga đang tiếp tục đàm phán với Việt Nam để cung cấp bổ sung các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 và các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9."

Ông Dzirkaln được trích lời nói thêm: "Các cuộc đàm phán đang được tiến hành tích cực và có triển vọng tốt trong tương lai gần."

'Trở lại sau 3 năm?'

"Có đồn đoán rằng việc thiết lập để Nga trở lại quân cảng Cam Ranh là một trong các lý do chính của chuyến thăm của ông Shoigu, trong tình hình hợp tác quân sự của Nga với Syria có những thay đổi"

Phó Ban BBC Tiếng Nga Mikhail Denisov

Tờ này cũng dẫn các tin tức từ trước cho hay: "Trong dài hạn Việt Nam có thể mua thêm 24 máy bay Su-30MK2 của Nga để tiếp tục trang bị cho các đơn vị không quân trên khắp cả nước, tăng cường khả năng bảo vệ vùng trời, lãnh thổ và biển đảo quê hương."

Tờ này bình luận: "Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam luôn nằm trong danh sách các quốc gia nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga.

"Điển hình là trong hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636, phía Nga cũng đã đặt kế hoạch "ưu tiên hàng đầu" cho đơn đặt hàng này bằng việc liên tiếp hạ thủy và thử nghiệm các tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cam kết thời hạn bàn giao ngay khi hoàn thành.

Về chuyến thăm quân cảng Cảm Ranh, tờ báo bình luận: "Việc ông Shoigu đích thân tới thăm căn cứ hải quân Cam Ranh của Việt Nam cho thấy Bộ Quốc phòng Nga rất quan tâm tới vị trí chiến lược của căn cứ này của Việt Nam.

"Có thể chuyến thăm sẽ nhằm kiểm tra tiến độ thi công căn cứ tàu ngầm Kilo mà được các chuyên gia Nga tư vấn, hoặc cũng có thể là ông Shoigu muốn tự mắt thị sát những giá trị chiến lược của căn cứ Cam Ranh mà trong lần thăm Việt Nam gần đây của Thủ tướng Dimtry Medvedev, hai bên đã thảo luận về vấn đề Hải quân Nga muốn trở lại Cam Ranh," tờ báo phỏng đoán.

Tờ này cũng trích dẫn hãng tin Nga Interfax từ trước cho hay: "Hải quân Nga đã hoàn thành một báo cáo chi tiết, nêu rõ sự cần thiết phải lập lại và "cả khoảng thời gian ước tính" cần thiết để trở lại cảng Cam Ranh."

Trích nguồn tin từ hải quân Nga, tờ báo mạng nói: "Nếu quyết định chính trị được đưa ra, Hải quân sẽ sẵn sàng trở lại trong vòng 3 năm".

'Vẫn còn quá sớm'

Hải quân Nga

Tàu chiến và binh sỹ Hải quân Nga hiện diện ở Tartus, Syria

Tuy nhiên, theo Phó Ban BBC Tiếng Nga, Mikhail Denisov, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định các chi tiết của việc hợp tác quân sự, kỹ thuật và đặc biệt là việc Nga trở lại Cam Ranh bên cạnh việc thỏa thuận các hợp đồng mua bán vũ khí.

"Có đồn đoán rằng việc thiết lập để Nga trở lại quân cảng Cam Ranh là một trong các lý do chính của chuyến thăm của ông Shoigu, trong tình hình hợp tác quân sự của Nga với Syria có những thay đổi do cuộc xung đột ở nước này, và Nga có thể phải quan sát các địa điểm khác để có thể triển khai các căn cứ quân sự ở hải ngoại của mình," ông nói với BBC Việt ngữ.

"Về mặt chính thức, Nga luôn luôn bác bỏ chi tiết các kế hoạch và dự định trở lại Cam Ranh và vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì, trong khi hai bên có thể sẽ sử dụng các cách trả lời ngoại giao với các giới quan tâm nếu được đặt câu hỏi."

Ông Denisov cho hay Nga hiện có mặt trong tốp 5 quốc gia hàng đầu Thế giới về bán vũ khí và Việt Nam cũng như Miến Điện là các thị trường tiềm năng.

"Giá cả trang, thiết bị và vũ khí quân sự của Nga được đánh giá là ngày một cạnh tranh, ngoài các hạng mục vẫn xuất cảng, Nga ngày một khẳng định trên thị trường về trực thăng, kể cả trực thăng vận tải thông thường, tiểu liên tự động AK, phản lực cơ chiến đấu.

Tuy cho rằng về lâu về dài, tàu ngầm, nhất là tàu ngầm nguyên tử, có thể là mục tiêu đặt hàng của các bạn hàng của Nga trên thị trường, mặt hàng này theo ông Denisov có thể bán "chậm" hơn so với các loại vũ khí quy ước khác do "thời gian đóng tàu" kéo dài, có thể lên tới từ "10-15 năm cho một đơn đặt hàng."

'Không khiêu khích TQ'

"Hiện tại cả Nga, Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều lợi ích trong xuất khẩu vũ khí vào Miến Điện trong khi phương Tây đang muốn chờ xem Miến Điện có chuyển đổi ổn định và không quay trở lại chế độ độc tài quân sự hay không"

Phó Ban BBC Miến Điện, Myint Swe

Khi được hỏi về chính sách đối phó của Nga đối với những gì được cho là nguy cơ an ninh đối với nước này và hai nước bạn hàng ở trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương, đặc biệt ở khu vực Biển Đông và khu vực hành lang các nước Đông Nam Á, Phó Ban BBC Tiếng Nga nói:

"Nga có thể sẽ vẫn giữ lập trường không khiêu khích, gây rối hay đối đầu đối với cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. Nếu bạn hỏi họ về việc họ có nhu cầu tái triển khai sự hiện diện sức mạnh quân sự hay không ở khu vực chiến lược này, thì họ có thể sẽ đơn giản là bác bỏ điều đó.

"Nếu có một câu trả lời thì đó có thể sẽ là Nga sẽ luôn muốn giữ một thế quan hệ cân bằng đa phương trong sự kiểm soát có lợi cho mình, trong khi việc xuất khẩu vũ khí sẽ vẫn là một trong các ưu tiên."

Còn tại Miến Điện, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu lần này nhóm họp với Phó Tổng thống Nyan Tun và lãnh đạo Lực lượng vũ trang Cộng hòa, Phó Thống tướng Min Augung Hlaynom.

'Tranh thủ cơ hội'

Theo Phó ban BBC Miến Điện, Myint Swe, mục đích chính của chuyến thăm vẫn là tìm kiếm việc bán vũ khí của Nga cho quốc gia đang chuyển đổi thể chế này.

Hải quân Nga

Phản lực cơ SU-27k của Nga cất cánh trên tàu sân bay của Hải quân

"Nga bị cáo buộc đã và đang là người bán rất mạnh mẽ vũ khí cho Miến Điện. Nga có thể đang tranh thủ việc một lệnh cấm hạn chế buôn bán vũ khí vẫn còn hiệu lực giữa nhiều đối thủ cạnh tranh phương Tây của họ ở Miến Điện, để thi triển việc bán vũ khí, khí tài quân sự," ông Swe nói với BBC Việt ngữ.

"Hiện tại cả Nga, Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều lợi ích trong xuất khẩu vũ khí vào Miến Điện trong khi phương Tây đang muốn chờ xem Miến Điện có chuyển đổi ổn định và không quay trở lại chế độ độc tài quân sự hay không, có đàn áp dân chủ hay không, và đó là cơ hội.

Khi được hỏi Miến Điện lấy ngân sách ở đâu để chi trả cho các hợp đồng mua bán vũ khí thêm với Nga, nếu có, ông Swe cho hay thêm:

"Giới quân sự Miến Điện rất giàu có, các nguồn ngân sách phong phú tới từ việc buôn bán năng lượng, khai thác gỗ rừng, đặc biệt là kim loại quý, khoáng sản và kể cả đá quý cùng nhiều nguồn khác.

"Miến Điện có thể quan tâm nhập từ Nga các loại vũ khí để nâng cấp năng lực cho nhiều binh chủng của mình, vì chỉ có bộ binh của Miến Điện được cho là mạnh, còn nhiều khoảng trống trong thị trường vũ khí, khí tài mà nước này cần khỏa lấp để hiện đại hóa quân sự," ông nói với BBC Việt ngữ.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.