Nga muốn xây khu nghỉ dưỡng ở Cam Ranh

Cập nhật: 14:36 GMT - thứ ba, 5 tháng 3, 2013

Liên Xô từng đặt căn cứ hải quân tại Cam Ranh

Nga muốn Việt Nam nhanh chóng thông qua dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng 5 sao dành cho quân nhân Nga tại khu vực Cam Ranh.

Thông điệp được Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu, đưa ra với người đồng cấp phía Việt Nam, ông Phùng Quang Thanh trong buổi hội đàm, thảo luận về các vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước hôm 5/3.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ quốc phòng hai nước đã thảo luận chi tiết về các vấn đề, nội dung hợp tác trọng tâm trong thời gian tới như: mở rộng hợp tác hải quân, xây dựng khu vực đóng mới, sửa chữa tàu thuyền, cung cấp các dịch vụ hậu cần cho tàu thuyền qua lại trên Vịnh Cam Ranh.

Tờ báo này cũng dẫn lời đại tướng Phùng Quang Thanh nói công trình này sẽ được đầu tư và sử dụng "100% vốn nước ngoài."

Cũng theo ông Thanh, phía Nga sẽ dự kiến cho Việt Nam sử dụng khoảng 20%. Nhân lực sử dụng cho dự án sẽ chủ yếu là người Việt Nam, phía Nga chỉ cử một số nhân sự tham gia giám sát, điều hành.

Bán vũ khí

Nga là nước bán vũ khí chủ lực cho Việt Nam, với một loạt tàu ngầm, chiến đấu cơ và các trang thiết bị khác được ký hợp đồng trong những năm gần đây.

Nga đang tiếp tục đàm phán với Việt Nam để cung cấp bổ sung các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 và các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.

Việt Nam và Nga cũng thống nhất việc xây dựng khu nghỉ dưỡng của quân nhân Nga tại Cam Ranh.

Hải cảng Cam Ranh là nơi Liên Xô từng đặt căn cứ hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 1979.

Đây từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô bên ngoài lãnh thổ nước này. Hồi đầu thế kỷ trước, năm 1905, Hạm đội Đế quốc Nga dưới thời Đô đốc Zinovy Rozhestvensky (1848-1909) cũng đã sử dụng cảng Cam Ranh trong cuộc chiến Nga-Nhật.

Tuy nhiên hoạt động của hải quân Nga dần dần bị thu nhỏ cùng với sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh và năm 2002, trước khi thỏa thuận thuê Cam Ranh hết hiệu lực, Nga đã rút hoàn toàn khỏi nơi đây.

Việt Nam sau đó tuyên bố sẽ không sử dụng Cam Ranh cho mục đích quân sự nữa.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.