Các Hồng y chọn ngày khai mạc mật nghị

Cập nhật: 16:14 GMT - thứ sáu, 8 tháng 3, 2013
Phát ngôn viên Vatican, Rev. Federico Lombardi

115 Hồng y được quyền bầu giáo hoàng sẽ bỏ phiếu quyết định ngày mật nghị Hồng y tại Vatican

Tòa thánh Vatican hôm thứ Sáu cho biết mật nghị Hồng y để bầu ra một tân Giáo hoàng sẽ được tiến hành trong vài ngày tới vào đầu tuần sau.

Tuyên bố báo hiệu rằng các Hồng y đã hoàn tất việc thảo luận về tình hình của Giáo hội Công giáo và đã biết người xuất sắc nhất trong số họ có thể dẫn dắt Giáo hội.

Các Hồng y sẽ bỏ phiếu vào chiều thứ Sáu để chọn ngày khai mạc mật nghị Hồng y. Việc bỏ phiếu được thực hiện sau khi Hồng y Việt Nam, Jean-Baptiste Phạm Minh Mẫn, người cuối cùng trong số 115 hồng y được quyền bỏ phiếu, tới Rome vào hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican, Federico Lombardi, nói "có nhiều khả năng" các Hồng y sẽ chọn ngày thứ Hai, thứ Ba hoặc thứ Tư là ngày khai mạc mật nghị Hồng y. Trong suốt 100 năm qua chưa có mật nghị Hồng y nào kéo dài hơn 5 ngày.

Tổng cộng 115 Hồng y được quyền bỏ phiếu, tất cả đều phải dưới 80 tuổi, được cho là sẽ tham gia vào tục lệ hoành tráng này tại Sistine Chapel.

Việc bỏ phiếu sẽ tiếp tục cho tới khi một người được ít nhất hai phần ba bầu chọn, tức đạt 77 phiếu.

Áp lực

Tuy nhiên cho tới nay nhưng chưa có ai nổi bật trong lần bầu chọn này.

Trong tuần các thảo luận trước mật nghị Hồng y đã cho thấy có những chia rẽ sâu sắc trong các Hồng y về một số vấn đề gay cấn mà Giáo hội đang phải đối mặt, bao gồm cả việc điều hành quản trị ngay chính trong Tòa thánh.

Hồi đầu tuần này, các Hồng y từ Mỹ đã gây áp lực cần có thêm thời gian để tìm hiểu tới tận gốc rễ về mức độ rối ren và tham nhũng đã được lộ ra do rò rỉ các tài liệu của đức Giáo hoàng hồi năm ngoái.

Thế nhưng chiều hôm thứ Năm, Hồng y Roger Mahony từ Los Angeles, Hoa Kỳ, nói các cuộc thảo luận đã "đi tới kết luận" và một bầu không khí "hào hứng" đang bao trùm.

Các Hồng y có văn phòng tại Vatican tìm cách hướng tới việc chấm dứt nhanh chóng các cuộc thảo luận trước mật nghị.

Ngoài ngày khai mạc mật nghị Hồng y, phát ngôn viên Vatican, Federico Lombardi, nói một vài việc vẫn còn chưa giải quyết xong, trong đó có việc bốc thăm phòng ở của các Hồng y trong thời gian bầu chọn Giáo hoàng tại khách sạn Santa Marta của Vatican.

Hôm thứ Sáu, ông đã cho chiếu một băng video phòng nơi tân Giáo hoàng sẽ nghỉ đêm đầu tiên ở cương vị này, với một chiếc giường có tấm đầu giường bằng gỗ nặng màu sẫm có hình khuôn mặt của chúa Jesus khắc trên đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.