Đình chỉ vụ nhà báo Phạm Chí Dũng

Tạp chí Phía Trước
Chụp lại hình ảnh,

RSF nói ông Phạm Chí Dũng viết nhiều bài trên Tạp chí Phía Trước

Công an Việt Nam đình chỉ điều tra vụ ông Phạm Chí Dũng, một cây bút ở TP Hồ Chí Minh, bị bắt vì nghi tội lật đổ hồi tháng 7/2012.

Ông Dũng, 47 tuổi, người cũng là một cán bộ nhà nước, bị bắt khẩn cấp hôm 17/7/2012 vì nghi biên soạn tài liệu 'nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'.

Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh “Âm lưu lật đổ chính quyền” (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự).

Tuy nhiên ông cho BBC biết rằng sau sáu tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

"Hiện nay tôi hoàn toàn có thể quay trở lại làm công việc cũ," ông Phạm Chí Dũng cho hay.

Ông đã "khai bút" bằng bài viết mới cho BBC đăng hôm 12/3 có tựa đề ' Ôn Gia Bảo - một thập niên hoài phí'.

Ông Dũng nói: "Là một nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm, tôi vẫn mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho một đất nước Việt Nam dân chủ, trong sạch và nâng cao mặt bằng dân trí".

Ông cũng nói sẽ cố gắng "phản biện một cách khách quan và trung thực, với những đề tài cải cách hiện đại".

Phản biện khách quan

Cây viết Phạm Chí Dũng trước khi bị bắt là cán bộ Thành ủy TP HCM. Ông có học vị Tiến sỹ Kinh tế.

Ông là người viết báo và viết văn nhiều năm nay, với nhiều bút danh khác nhau như Việt Thắng, Viết Lê Quân, Thường Sơn.

Sinh năm 1966, ông là hội viên Hội Nhà văn TP HCM, tác giả các tập truyện ngắn “Những bông hoa hoang dã” (1993), “Tự thú” (1994), “Những chiếc bồn tắm định mệnh” (2005); các tiểu thuyết “Cuộc phiêu lưu của linh hồn cầm cố” (2005) và “Ngài nghị sĩ” (2006)...

Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông Phạm Chí Dũng về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM.

Ông Phạm Chí Dũng theo đuổi văn chương từ 1986 và trong những năm gần đây viết nhiều bài dưới các bút danh khác nhau cho tạp chí Phía Trước, bàn về một số chủ đề bị cho là tế nhị ở Việt Nam như tự do báo chí, tham nhũng, nhóm lợi ích cũng như kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nền kinh tế.