VN 'cần tăng nỗ lực' bảo vệ tê giác

Tê giác châu Phi
Image caption Tê giác châu Phi đang bị săn bắn để lấy sừng

Hội nghị quốc tế về bảo tồn động vật ở Bangkok kêu gọi chính phủ Việt Nam tăng cường công tác chống buôn bán sừng tê giác.

Công ước quốc tế về Buôn bán Thú quý hiếm (Convention on International Trade in Endangered Species - CITES) gồm 178 nước thành viên.

Đại diện các nước này đang có mặt ở Bangkok, Thái Lan, nhằm thảo luận phương cách bảo vệ các loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Họ kêu gọi trừng phạt nặng những kẻ buôn lậu và ngăn chặn nhu cầu đang ngày tăng ở Á châu.

Hội nghị CITES ở Bangkok đặc biệt nhấn mạnh kêu gọi Việt Nam nhân đôi nỗ lực để ngăn chặn nạn săn bắn lậu và buôn bán sừng tê giác.

Mozambique cũng nhận lời kêu gọi tương tự.

Kỷ lục về giết hại tê giác

Năm 2012 có 668 con tê giác bị giết hại, con số kỷ lục từ trước tới nay.

Các nhà bảo tồn động vật lo ngại rằng với xu hướng hiện nay, số tê giác bị giết năm 2013 sẽ còn tăng so với năm trước.

Các đại biểu tham gia hội nghị yêu cầu chính phủ Việt Nam thiết lập một hệ thống dữ liệu để theo dõi chặt các vụ săn bắn tê giác có đăng ký cũng như kiềm chế nhu cầu mua bán sừng tê ở trong nước.

Việt Nam và Mozambique được yêu cầu báo cáo về quá trình thực hiện kiến nghị vào tháng 1/2014, kèm theo chi tiết về các vụ truy tìm, bắt giữ và xét xử tội phạm săn bắn và buôn bán sừng tê giác.

Hai nước này bị ông Carlos Drews, trưởng đoàn Quỹ động vật hoang dã WWF tham gia hội nghị, gọi là hai nước vi phạm nặng nhất trong lĩnh vực buôn bán sừng tê.

Hãng tin AFP có mặt tại hội nghị dẫn lời một đại diện của Việt Nam hứa "sẽ làm những gì có thể", nhưng cũng đề nghị thêm trợ giúp về tài chính và kỹ thuật.

Tin liên quan