'Thủ tướng phải báo cáo trước dân'

Image caption Bộ Tư pháp muốn Thủ tướng báo cáo trước dân qua các phương tiện thông tin đại chúng

Bộ Tư pháp muốn đưa vào bản Hiến pháp sửa đổi phần nội dung theo đó quy định "Thủ tướng cần thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng", truyền thông trong nước đưa tin.

Báo điện tử VietnamNet viết rằng Bộ Tư pháp đánh giá dự thảo hiện thời chưa phân định rõ chức năng, thẩm quyền giữa Chính phủ và Thủ tướng với các bộ trưởng.

Bộ Tư pháp cũng cho rằng với nội dung dự thảo như hiện nay thì chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng, người đứng đầu hệ thống hành chính của đất nước, chưa được làm rõ, trong đó có cả phần quan hệ giữa Thủ tướng với người đứng đầu cơ quan hành chính địa phương, theo VietnamNet.

Theo cơ chế hoạt động hiện nay, chưa có quy định cụ thể về vai trò của Thủ tướng trong việc xử lý các tình huống phát sinh khi giữa các thành viên chính phủ có ý kiến khác nhau, hoặc khi có vấn đề xảy ra ở cấp địa phương khác với ý kiến của trung ương.

Quan hệ trung ương - địa phương được dư luận chú ý nhiều trong vụ ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Liên quan tới vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 2/2012 đã có kết luận rằng việc cưỡng chế thu hồi đất của dân là "không đúng quy định pháp luật" và yêu cầu chính quyền Hải Phòng phải xử lý "khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao" các vấn đề liên quan và phải "báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện".

Thế nhưng cho đến nay, vụ việc vẫn đang dừng ở giai đoạn điều tra.

Tăng quyền Chủ tịch nước

Image caption Chủ tịch Sang tham gia và nhiều hoạt động hơn người tiền nhiệm.

Bên cạnh vấn đề về quyền hạn, trách nhiệm của Thủ tướng, thì vai trò của Chủ tịch nước cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý từ các cơ quan tư pháp địa phương.

Chẳng hạn, Sở Tư pháp Lâm Đồng muốn Chủ tịch nước có quyền yêu cầu Thủ tướng, Chánh án Tòa tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao giải trình về việc xử lý các vấn đề bức xúc trong xã hội, trong lúc Sở Tư pháp Quảng Ninh đề nghị trao cho Chủ tịch nước quyền miễn nhiệm, cách chức các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên chính phủ khi Quốc hội không họp, nếu Thủ tướng đề nghị.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La thì muốn xác lập quyền hạn đặc biệt trong vai trò “thống lĩnh các lực lượng vũ trang và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng An ninh” cho Chủ tịch nước trong trường hợp có chiến tranh.

Được biết Hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được Bộ Tư pháp tổ chức hôm 15/3, với các đối tượng tham gia góp ý gồm toàn bộ cán bộ, công viên chức thuộc Bộ Tư pháp, các sở tư pháp, Cục thi hành dân sự, cùng các tổ chức pháp chế của các bộ, ngành.

Các ý kiến sẽ được thảo luận thêm, trước khi chuyển cho ban soạn thảo Hiến pháp vào tuần tới.

Tuy nhiên, trang web của chính phủ bình luận rằng bản dự thảo hiện thời "đã xác lập cơ chế bảo đảm phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN" và khẳng định "Các ý kiến [trong hội nghị của Bộ Tư pháp] đều cho rằng, Dự thảo Hiến pháp đã bảo đảm là đạo luật cơ bản của Nhà nước".

Tin liên quan