Rapper Việt sáng tác bằng nghị quyết

<iframe width="560" height="315" src="http://www.youtube.com/embed/a4OU2zN63qQ" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Một ca sỹ nhạc Rap được ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đặt viết bài hát về 'năm xung kích, bốn đồng hành'.

“Khúc hát đồng lòng” về nghị quyết thanh niên được xem là "món quà cho dịp sinh nhật Đoàn 26/03".

Rapper Nguyễn Hùng cho biết được ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn trực tiếp đặt vấn đề sáng tác về nội dung “năm xung kích, bốn đồng hành”.

Trả lời BBC, Nguyễn Hùng cho biết ban đầu đã từ chối đề nghị trên vì “Trung ương Đoàn nhờ tôi sáng tác bài hát đó và thực hiện MV [video âm nhạc] trong vòng 10 ngày, thì Hùng thấy tương đối là khó, và thứ hai là về nội dung lại thuộc về mảng nghị quyết”.

“Sau một thời gian suy nghĩ thì cũng có nảy ra một vài ý tưởng, và thực sự thì bên Trung ương Đoàn cũng rất là nhiệt tình, nên mình giúp đỡ.”

Dường như Ban Tuyên giáo Trung ương không được thông báo về sáng kiến dùng rap để tuyên truyền của Trung ương Đoàn.

Khi BBC liên hệ với ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương vào hôm 27/03 để tìm hiểu thêm về bài hát này, ông Kỷ nói rằng ông "không hề biết có bài hát đó và mới đi công về nên thực sự cũng không rõ ai phụ trách việc này".

'Biết là tuyên truyền'

Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc khóa 2012 - 2017 gồm bảy chuyên đề, trong đó chuyên đề hai dài khoảng 15 trang, mà Hùng được giao là "Lý luận, thực tiễn và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm triển khai hai phong trào Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Trả lời BBC, Hùng nói ngay từ đầu đã xác định đây là công việc tuyên truyền, và bên Đoàn cũng nói rất rõ là “bài hát này mang tính tuyên truyền”.

Tuy nhiên, rapper lại ngập ngừng khi được hỏi có tin vào những điều trong nghị quyết không, và nói “ở Việt Nam thì những cái đó cũng đúng”, và không biết trả lời sao khi hỏi có thực sự tin vào lời bài hát.

“Nói về cảm xúc thực sự ý, thì mình nghĩ là không có một nhạc sỹ nào có thể nảy ra ý tưởng từ một bản nghị quyết dài như vậy."

“Nhưng mà nảy ra ý tưởng là đặt bản thân mình vào vị trí một người thanh niên thì có những trách nhiệm gì, từ đó lại nảy ra khá nhiều ý tưởng khác cho bài hát,” Nguyễn Hùng nói.

Đoạn hình ảnh ca khúc được 1000 thanh niên Việt Nam cùng 100 nghệ sỹ trẻ tham gia, trong đó có hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp đỡ mọi người, và xếp hàng, cúi đầu chào trước một cựu chiến binh trước bảo tàng lịch sử.

Nguyễn Hùng nói, sau này vẫn thích được sáng tác theo phong cách tự do, viết những gì là của mình hơn, và thích những chủ đề về con người.

Rapper Nguyễn Hùng từng được biết đến với bài “Nơi tôi thuộc về” với hơn 2 triệu lượt người xem, và hiện là sinh viên năm thứ tư khoa Ngoại ngữ, Đại học Mở Hà Nội.

Hai thần tượng nhạc Rap thế giới có ảnh hưởng lớn nhất tới Hùng là 2Pac và Eminem, Nguyễn Hùng mong sau khi ra trường vẫn theo đuổi đam mê nhạc rap.