Thủ tướng Dũng dự Đối thoại Shangri-La

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng Việt Nam đầu tiên có măt tại Đối thoại Shangri-La

Tin cho hay Thủ tướng Việt Nam sẽ tham dự và có bài phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Đây là diễn đàn lớn bàn về các vấn đề an ninh, nhất là an ninh biển, được tổ chức thường niên.

Hiện diện lần đầu tiên của thủ tướng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La cho thấy quan tâm và quan ngại của Hà Nội trước tình hình an ninh khu vực mà giới quan sát đánh giá là ngày càng nóng bỏng và phức tạp.

Mọi năm Việt Nam chỉ cử cấp bộ trưởng hoặc thứ trưởng tới diễn đàn này.

Sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là chỉ dấu cho thấy nước lớn trong khu vực, Trung Quốc, có thể sẽ cử đại diện cấp cao.

Năm ngoái Trung Quốc chỉ có đại diện là quan chức cấp vụ.

Diễn đàn quan trọng

Về phần mình, Hoa Kỳ đã xác nhận sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Thông cáo của nhà tổ chức - Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nói ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại bữa tiệc Khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013.

Diễn đàn năm nay diễn ra từ ngày 31/5-2/6.

Tiến sỹ John Chipman, Tổng giám đốc và CEO của IISS, nói: “Sự tham gia [của thủ tướng Việt Nam] và quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc phòng hiện tại cũng như các cơ hội giải quyết xung đột sẽ thêm sức nặng đáng kể cho các cuộc thảo luận quan trọng về an ninh khu vực sẽ diễn ra [tại Đối thoại Shangri-La]".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng sẽ có bài phát biểu như thường lệ.

Đối thoại Shangri-La Dialogue diễn ra hàng năm từ 2002, năm nay có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách an ninh-quốc phòng và quan chức cấp cao từ 27 quốc gia.

Tin liên quan