"VN vẫn là địa điểm đầu tư hấp dẫn"

Image caption Báo cáo của ADB cân nhắc cả yếu tố mưa thuận gió hòa để dự đoán mức phát triển

Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được dự đoán đạt 5,2% trong năm 2013 và 5,6% trong năm 2014, theo số liệu trong bản báo cáo 2013 mà Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) vừa công bố hôm thứ Ba 9/4/2013.

Các số liệu trên được đưa ra dựa trên cơ sở ngành ngân hàng được củng cố, và các ngành công nghiệp chính của Việt Nam phục hồi, lấy lại đà phát triển vào năm 2014.

Số liệu dự đoán cũng được dựa trên giả định thời tiết thuận lợi cho việc sản xuất lương thực, tỷ giá hối đoái của đồng tiền Việt Nam tương đối ổn định, và các biện pháp kích thích được kiểm soát thích hợp.

Mức lạm phát trung bình được dự đoán chừng 7,5% tính đến cuối năm 2013, thấp hơn chút ít so với dự đoán trước đó, và sẽ tăng lên mức 8,2% trong năm 2014, bản báo cáo viết.

“Mặc dù có những quan ngại, Việt Nam vẫn tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, nhờ có quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào đang trên đà gia tăng và chi phí lao động thấp.”

“Điều này được minh chứng bởi xu thế tăng lên của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 10 năm qua,” báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2013 của ADB viết.

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam được truyền thông trích lời nói, trong bối cảnh hội nhập ASEAN vào 2015 đang đến gần, Việt Nam đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng cao về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

“Việc duy trì nguồn vốn FDI và đảm bảo năng lực cạnh tranh sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn,” ông Kimura nói thêm.

Đông Nam Á khả quan

Cũng trong ngày 9/4, báo New York Times có bài bình luận nói giới đầu tư nước ngoài nay đang chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, nhằm tránh nguy cơ trở nên bị lệ thuộc độc quyền vào thị trường Trung Quốc.

Đánh giá về tình hình chung trên toàn châu Á, báo cáo của ADB nhận xét Đông Nam Á là nơi duy nhất có tốc độ tăng trưởng trong năm 2012 cao hơn so với năm trước.

Lý do, theo ADB, là bởi “khu vực được thúc đẩy bởi sự phục hồi tại Thái Lan và chi tiêu công tăng mạnh ở Philippines.”

“Lực đẩy này dự kiến sẽ còn tiếp tục trên cơ sở tiêu dùng vững mạnh, đầu tư tăng và thương mại trong khu vực tăng, phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 dự kiến là 5,4% và năm 2014 là 5,7%.”

Quốc gia trong vùng Đông Nam Á được dự đoán sẽ có mức tăng GDP mạnh nhất trong hai năm tới là Lào, đạt 7,7% cho cả hai năm.

Nước có mức tăng thấp nhất là Brunei Darussalam, 1,8% trong năm 2013 và 2,0% cho năm 2014.

Tin liên quan