Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ?

Tuần duyên Mỹ

Một sỹ quan cao cấp của lực lượng tuần duyên Mỹ nói đã có cuộc gặp với cảnh sát biển Việt Nam để bàn việc hợp tác.

Chuẩn Đô đốc William Lee, phụ trách về chính sách hoạt động và năng lực của Tuần duyên Hoa Kỳ được trang mạng US News dẫn lời cho hay rằng cuộc gặp giữa quan chức hai bên diễn ra trong tuần lễ sau khi có sự kiện tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy nóc cabin.

Hôm 20/3, một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã bị trúng pháo sáng của hải quân Trung Quốc làm cháy nóc cabin, hành động bị Việt Nam lên tiếng phản đối.

Chuẩn Đô đốc Lee được dẫn lời phát biểu trong phiên làm việc chủ đề "Hợp tác ở Á châu: Hoạt động trên hai hướng" sáng thứ Ba 9/4 tại Triển lãm Sea-Air-Space, một triển lãm hải quân thường niên tổ chức ở National Harbor, Maryland.

Ông William Lee được dẫn lời cho hay hai nước Việt Nam và Mỹ đang hợp tác để phát triển lực lượng cảnh sát biển đủ năng lực giúp các ngư dân Việt Nam khi họ "gặp nạn".

"Họ [Việt Nam] có hàng nghìn ngư dân, ra biển hàng ngày mà không có tổ chức nào giống như Tuần duyên Mỹ với khả năng ra khơi [trợ giúp] khi họ gặp nạn."

Theo ông, nhu cầu về tuần duyên, nâng cao năng lực cũng như huấn luyện cho lực lượng này của Việt Nam là rất lớn, và "hiện tại cầu quá cao so với cung".

Phía Việt Nam chưa thấy loan tin chính thức về việc này.

Hỗ trợ ngư dân

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng, chuyên trách việc tuần tra bảo vệ an ninh tại các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Tình hình an ninh biển tại Biển Đông trong những năm gần đây diễn biến phức tạp.

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân hồi đầu tháng công bố số liệu cho biết từ năm 2010 tới năm 2012, đã có 1.460 lượt tàu nước ngoài, trong đó có 740 tàu và 126 máy bay Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam ở khu vực miền Trung từ Quảng Bình tới Bình Định.

Thêm vào đó là 594 lượt tàu cá của các nước ngoài khác.

Giới chức Việt Nam đang tỏ ra quan tâm đặc biệt tới an ninh biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông.

Mới nhất Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ra thăm và làm việc tại đảo Lý Sơn, là nơi có nhiều ngư dân bị Trung Quốc cản trở khi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Minh nói tại buổi làm việc hôm 8/4 ở Lý Sơn rằng đảo này "có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, được xem như đảo tiền tiêu" của Việt Nam.

"Do đó quân và dân huyện đảo cần hết sức cảnh giác với những âm mưu của kẻ thù về chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, các hoạt động trên biển.”

Ông bộ trưởng đề nghị chính quyền Lý Sơn động viên khuyến khích ngư dân bám biển để "vừa làm kinh tế, vừa khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Cả Việt Nam và Trung Quốc dường như đều muốn thông qua hoạt động ngư nghiệp làm công tác chủ quyền.

Tin liên quan