Tội phạm Đông Á kiếm hàng tỷ đô

Nhân viên y tế chuẩn bị huỷ thuốc giả tại Bắc Kinh, 14/3/2013
Image caption Một số lượng lớn người dân đã bị ảnh hưởng do thuốc giả mà chủ yếu sản xuất ở Ấn Độ và TQ

Các hoạt động tội phạm có tổ chức ở vùng Đông Á và Thái Bình Dương được ước tính trị giá tới khoảng 90 tỷ USD, trong đó hàng giả chiếm khoảng 1/3 con số đó, theo một bản phúc trình mới của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Bản phúc trình nói rằng con số đó là gấp khoảng hai lần GDP của Miến Điện.

Bản phúc trình đưa ra ước tính doanh thu hàng năm tạo ra qua các hoạt động tội phạm, bao gồm hàng giả, ma túy, và buôn lậu người.

Ma túy bất hợp pháp chiếm khoảng một phần ba tổng số này.

Văn phòng Chống Ma tuý và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) cho biết phúc trình của họ là nghiên cứu toàn diện đầu tiên về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Họ ước tính các buôn bán sinh lợi nhất của các kẻ tội phạm ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là hàng giả (24,4 tỷ USD), sản phẩm đồ gỗ bất hợp pháp (17 tỷ USD), ma túy (16,3 tỷ), chất methamphetamine (15 tỷ USD) và thuốc giả (5 tỷ USD).

Trung Quốc được cho là nguồn hàng giả lớn nhất.

75% hàng giả bị tịch thu trên toàn thế giới từ năm 2008 để năm 2010 là ở Đông Nam Á, và Trung Quốc là nhà sản xuất chính, bản phúc trình cho biết, trích dẫn Tổ chức Hải quan Thế giới.

'Hậu quả nghiêm trọng'

Trong khi đó, con số ước tính khoảng 65.000 kg heroin được tiêu thụ trong khu vực trong năm 2011, bản phúc trình cho biết.

Họ nói rằng phần lớn người sử dụng heroin sống tại Trung Quốc, và phần lớn các khu vực sản xuất heroin là từ Miến Điện.

Một số lượng lớn người dân đã bị ảnh hưởng vì thuốc giả mà chủ yếu đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, bản phúc trình nói.

"Từ 1/3 đến 90% thuốc chống sốt rét được xét nghiệm ở khu vực Đông Nam Á là thuốc giả ", Jeremy Douglas, đại diện UNODC, cho biết.

Điều này có hậu quả nghiêm trọng đó là bệnh nhân có thể bị ốm nặng hơn hoặc tử vong, và các chủng kháng thuốc có thể phát triển, ông nói thêm.

Tin liên quan