Phim hài về đồng tính ở VN hút khách

Phim Bộ ba đĩ thõa
Image caption Tập một của phim này đã thu hút được trên 1 triệu lượt người xem qua YouTube

Một bộ phim hài nhiều tập với chủ đề về người đồng tính đang thu hút sự chú ý của đông đảo thanh thiếu niên Việt Nam với hơn một triệu lượt xem trên YouTube chỉ riêng tập 1, trong bối cảnh đang có góp ý sửa đổi luật hôn nhân cho phép kết hôn đồng tính tại đất nước cộng sản này.

"Bộ ba đĩ thõa" với tên tiếng Anh là "My Best Gay Friend" là loạt phim được sản xuất với một ngân sách rất nhỏ bé là câu chuyện của ba chàng trai đồng tính ở chung một căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh. Nó động chạm tới một đề tài mà cách đây không lâu bị coi là cấm kỵ, thậm chí còn bị quy là "tệ nạn xã hội" tại Việt Nam.

Điều đặc biệt về loạt phim hài này là nó là sản phẩm của một nhóm học sinh, sinh viên sản xuất và được phát hành chính thức trên mạng xã hội, nơi giao lưu của giới trẻ tại Việt Nam. Nó đã tạo ra một cơn sốt trong cộng đồng mạng và có thể nói trở thành loạt phim thu hút teen nhất từ trước đến nay.

Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa, đạo diễn kiêm biên kịch và diễn viên của loạt phim hài nhiều tập này, nói với AFP:

"Tôi cứ tưởng phim chỉ thu hút sự chú ý của cộng đồng đồng giới tại Việt Nam nhưng chúng tôi đã nghe nói cả các bậc phụ huynh, ông bà và cả nhà cùng xem và thích bộ phim này và chờ đợi xem tập kế tiếp."

̣Bộ phim kể về chuyện rời nhà ra ở riêng, tới công việc, những rắc rối trong quan hệ tình cảm và về cuộc sống đặc trưng của thanh niên trên 20 tuổi ở Việt Nam, nhưng các nhân vật chính đều là đồng tính, song tính hoặc chuyển giới.

Phim cũng có thêm các nhân vật dị tính, để nhấn mạnh mục đích chủ đạo đó là bình thường hóa cách nhìn nhận của xã hội về cộng đồng LGBT và trợ giúp cho chính thành viên cộng đồng LGBT dám sống thật với mình.

Xóa bỏ kỳ thị

Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa quyết định làm loạt phim nhiều tập này sau khi nghe câu chuyện kỳ cục nhưng khá nực cười xảy ra với một người bạn của mình - người cũng tham gia đóng phim này - khi người bạn đó quyết định công khai mình là người đồng tính.

"Chúng tôi chẳng có nhiều tiền nên mỗi người góp vào một chút - chúng tôi chỉ có rất ít tiền để mua trang thiết bị và mua đồ ăn mỗi khi chúng tôi quay cả ngày," Khoa nói.

Điều đáng nói là toàn bộ loạt phim này được quay chỉ dùng chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR và một chiếc chân máy.

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng người đồng tính, cũng như tất cả mọi người khác, sống bình thường, đầy cảm xúc, có bạn bè, gia đình - có cuộc sống rất bình thường," chàng thanh niên 22 tuổi, cũng là một người đồng tính, nói.

Hầu hết các nhân vật trong phim đều do bạn bè của Đăng Khoa đóng, đặc biệt trong đó có một nhân vật do một ca sĩ chuyển giới sắm vai, Cindy Thái Tài.

Mặc dù đồng tính không phải là bất hợp pháp nhưng trong một xã hội nặng truyền thống Nho giáo thì không tránh khỏi vẫn còn những kỳ thị và thiếu hiểu biết về cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Thay đổi quan niệm

Image caption Những người làm phim muốn qua đây mọi người hiểu LGBT có cuộc sống như tất cả mọi người

Mới đây, một thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Tiến, đã thay mặt Bộ đề xuất xem xét sửa đổi luật hôn nhân cho phép kết hôn đồng tính, với lập luận rằng “Đứng ở góc độ quyền con người thì người đồng tính cũng có quyền sống, quyền ăn, ở, mặc, quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc."

Một vài đám cưới có tính biểu tượng chứ không có tính pháp lý giữa những người đồng tính đã được tổ chức tại Việt Nam. Video quay một trong những đám cưới này đã được tung lên mạng vào năm 2010 và đã thu hút rất nhiều người xem.

Cho tới nay tập một của loạt phim với ngân sách ít ỏi này đã thu hút hơn một triệu người xem trên YouTube và 9 tập kế tiếp trong toàn bộ 15 tập dự kiến đang tiếp tục thu hút giới trẻ tại Việt Nam.

"Tôi cảm thông và tôn trọng tình bạn và tình yêu mà các nhân vật dành cho nhau. Tôi nghĩ họ sống cuộc sống còn đẹp hơn nhiều người khác", một bình luận của người xem đăng trên YouTube.

Hồi năm 2011, người xem Việt Nam đã tò mò đổ tới rạp để xem bộ phim Hot boy nổi loạn ("Lost in Paradise"). Bộ phim kể câu chuyện về một tình yêu vô vọng giữa một trai bao với một người bán sách. Nó đã đem lại cho người xem cái nhìn thoáng qua về một khía cạnh vẫn thường bị che giấu tại đất nước này.

Mặc dù loạt phim Bộ ba đĩ thõa đang thu hút đông đảo thanh thiếu niên trên mạng, những người làm phim cho biết họ không có kế hoạch sẽ chiếu trên truyền hình vì nó "khá nhạy cảm" và không hấp dẫn trong con mắt của các kênh truyền hình hay các nhà quảng cáo.

Hồi tháng Chín một flashmob với sự tham gia của 1200 người được tổ chức trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng LGBT tại Việt Nam và đã có những thay đổi trong báo chí truyền thông khi viết về cộng đồng này với cách nhìn tiêu cực đang dần dần chuyển sang tích cực hơn.

Gần đây một tổ chức nhân quyền của Thụy Điển, Những người bảo vệ quyền dân sự, đã đóng góp 6.000 USD cho Viet Pride 2013, một lễ hội của cộng đồng LGBT sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng Tám tới đây.

Trong khi sự kện này còn đang chờ được giới chức trách cho phép, những người trong ban tổ chức dự định sẽ thực hiện một chiến dịch chống lại kỳ thị với LGBT ở nơi làm việc, đồng thời tổ chức tuần hành bằng xe đạp, chiếu phim và các cuộc hội thảo.

Tin liên quan