Gia đình ông Hà Vũ gửi thư kêu cứu

Vợ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ gửi thư kêu gọi chính quyền Việt Nam hiệp thông với gia đình để giải quyết đơn tố cáo khẩn cấp nhằm cứu lấy chồng bà, "một công dân lương thiện, có học thức, yêu nước, thương dân..."

Lá "thư kêu cứu khẩn cấp" được đưa lên một số trang mạng mở đầu bằng việc tái khẳng định tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ vô tội.

Trong thư bà Nguyễn Thị Dương Hà viết "Những ai theo dõi và biết đến các hoạt động làm trong sạch đất nước của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đều thấy bản án này là vết nhơ khó rửa sạch của cái gọi là “Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

"Bởi những điều ông đã nói, đã viết, đã làm đang dần dần được thực tế chứng minh là đúng đắn và xã hội chấp nhận là con đường tiến bộ đưa đất nước đi lên. Song điều đáng chú ý là: con người Cù Huy Hà Vũ yêu nước, thương nhân dân và thao thức đóng góp vì vận mệnh quê hương và tiền đồ dân tộc lại đang bị hành hạ tại nơi giam giữ là Trại giam số 5 – Bộ Công an ở Yên Định, Thanh Hóa".

Bức thư đề ngày 04/06 có đoạn viết "Đội ngũ quản tù của Trại giam này đã cố tình không hành xử đúng những quy định của luật pháp đối với các tù nhân ở đây và đối với riêng Ts Vũ.

"Sau lần tố cáo gần đây nhất, mà đơn bị ỉm 180 ngày không hồi đáp, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ không còn cách nào khác đã phải tuyệt thực để phản đối.

"Đến hôm nay 4 tháng 6 năm 2013, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực sang ngày thứ 9, tình trạng sức khỏe hết sức nguy hiểm. Tính mạng của ông đang bị đe dọa nghiêm trọng vì ông bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều căn bệnh khác phát sinh khi bị giam tù.

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo khẩn cấp đến các vị lãnh đạo, các cơ quan cao nhất của Đảng và Nhà nước, đề nghị trả tự do và trước mắt có chủ trương cải thiện tình trạng giam giữ Ts Cù Huy Hà Vũ. Nhưng cho đến nay, vẫn không có hồi âm nào.

Vợ Tiến Sỹ Hà vũ có lời kêu gọi "hãy hiệp thông với gia đình bà bằng việc lên tiếng bằng lương tâm mình và khả năng có thể của quý vị nhằm cứu lấy Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ".

'Da bủng môi thâm'

Image caption Bà Hà cáo buộc thái độ của cán bộ trại giam là "vô cảm".

Trả lời BBC tiếng Việt hôm 03/06, bà Dương Hà cho biết khi bà vào nhà giam thăm ông Vũ hôm thứ Bảy ngày 1/6 thì lúc đó ông Vũ đã tuyệt thực được sáu ngày, tức là bắt đầu từ ngày 27/5.

Bà mô tả tình hình ông Vũ mà bà đã gặp hôm 1/6 là ‘da bủng ra, môi thâm và miệng trắng bợt ra’.

Mặc dù vậy, các cán bộ trại giam không có biện pháp gì để đảm bảo sức khỏe cho ông Vũ, bà nói và cáo buộc giám thị trại giam ‘vô cảm’.

Vợ ông Vũ, vốn là một luật sư, cũng cho biết là chồng bà đã quyết ý tuyệt thực từ trước – từ khi mà ông viết đơn tố cáo cuối cùng hôm 12/5.

Đơn tố cáo mà bà Hà nói đến là ông Vũ soạn thảo trong tù để tố cáo về việc ‘các quyền lợi hợp pháp của ông bị xâm hại’.

Cụ thể, ông Vũ yêu cầu được gặp vợ không quá 24 tiếng trong phòng riêng, được nhận một số đồ dùng không thuộc danh mục cấm và được nhận các tài liệu mà tòa án dùng làm chứng cứ buộc tội để kháng án.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tuy nhiên các yêu cầu này đều không được đáp ứng và các lá đơn tố cáo của ông Vũ, dù là gửi cho giám thị trại giam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an đều không được hồi đáp, bà Hà cho biết.

Hồi tháng 4/2011, ông Cù Huy Hà Vũ, con trai cố nhà thơ, bộ trưởng Cù Huy Cận, bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 2 tháng Tám theo đó giữ nguyên bản án.

Ông Hà Vũ đã hai lần gửi đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lần đầu năm 2009 sau khi ông Dũng đã phê chuẩn QĐ 167/2007/QĐ-TTg để triển khai dự án bauxite ở cao nguyên miền Trung Việt Nam, nhưng đều bị tòa án Việt Nam bác bỏ.

Từ khi ông Hà Vũ bị bắt năm 2011 đến nay, các chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền liên tục kêu gọi nhà nước Việt Nam thả tự do cho ông Vũ, người họ gọi là ‘tù nhân lương tâm’.

Tin liên quan