VN 'kiểm duyệt phim theo cảm tính'

Johnny Trí Nguyễn trong Bụi đời chợ Lớn
Image caption Một cảnh trong Bụi đời chợ Lớn

Đạo diễn Charlie Nguyễn nói không ngạc nhiên khi nhận được quyết định chính thức cấm chiếu phim Bụi đời Chợ lớn từ phía Cục Điện ảnh.

“Chỉ có cảm xúc là hơi tiếc, hơi buồn không phải cho riêng mình mà cho êkíp đã bỏ rất nhiều công sức, nỗ lực để làm nên một bộ phim hành động xứng đáng với thể loại của nó,” Charlie Nguyễn nói.

“Tôi được nghe nói lại là nhà sản xuất đã cắt bỏ hơn 80% cảnh bạo lực, vì mình cắt không được, mình thương từng khuôn hình một nên cảm thấy cắn rứt lắm, đau đớn lắm.”

Phim cũng đã bổ sung và đẩy thêm sự xuất hiện của công an, chính quyền, nhưng vẫn không đạt được yêu cầu của hội đồng duyệt phim.

Ảnh hưởng của quyết định trên không chỉ dừng trên lãnh thổ Việt Nam, mà hợp đồng với hai nhà phát hành phim lớn của châu Âu và Mỹ để đưa Bụi đời chợ Lớn ra với thế giới cũng phải tạm ngưng.

Charlie Nguyễn cho biết, “luật điện ảnh Việt Nam theo như tôi biết, một bộ phim không được phép phát hành ra nước ngoài khi chưa được Hội đồng duyệt duyệt qua, nên nếu bán ra nước ngoài thì phạm luật điện ảnh".

“Bụi đời chợ Lớn thì trên giấy tờ là đã bán ra nước ngoài rồi, ngay khi mà trailer ra... Và nhà sản xuất chỉ đợi bản duyệt ra là tiến hành hợp đồng. Nhưng qua chuyện này thì tạm ngưng hợp đồng, và nhà sản xuất cũng không nghĩ tới chuyện đó nữa.”

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Bước kế tiếp như thế nào thì cũng chưa biết, nhà sản xuất cũng chưa nói gì.”

Theo truyền thông trong nước, lý do phim bị cấm chiếu là "thể hiện nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen 'dàn trận' ngang nhiên, chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu… máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân hay bất kỳ lực lượng xã hội nào…"

Giới chức điện ảnh cũng yêu cầu nhà sản xuất là Hãng phim Chánh Phương và Công ty Galaxy "phải sửa tổng thể bộ phim", tuy nhiên, theo đạo diễn, sửa tổng thể thì phải làm lại hoàn toàn một bộ phim khác.

'Duyệt theo cảm tính'

Đạo diễn Việt kiều Mỹ cho rằng luật điện ảnh Việt Nam cần có sự thay đổi, để nhà làm phim “không bị hoang mang trong việc làm như thế nào là được chiếu và làm như thế nào là bị cấm”.

Image caption Đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Hoàng Phúc trong quá trình làm phim

“Hiện tại trong luật điện ảnh có nói về tính bạo lực trong phim, nhưng không nói như thế nào là bạo lực, như thế nào là không,” mà trong phim hành động, “tính bạo lực là cần thiết”.

Charlie Nguyễn lấy ví dụ như biển báo tốc độ chỉ đề là “cấm chạy nhanh” mà không ghi rõ vượt quá tốc độ bao nhiêu là phạm luật, “thì luật điện ảnh bây giờ như vậy, mình hoàn toàn phải phỏng đoán”.

“Nên Hội đồng duyệt họ chỉ dựa vào cảm nhận, cảm tính của họ thôi, họ không có luật để dựa vào.”

“Mà khi làm phim mình muốn có sự đột phá, mình muốn nó mang tính tả thực, đi đến tận cùng của suy nghĩ.”

Charlie Nguyễn cho biết, mục tiêu mà cả đoàn làm phim đặt ra ngay từ đầu là không chỉ phát hành trong nước mà muốn hướng đến cả thế giới, “vì ngôn ngữ của phim hành động là universal [toàn cầu]”.

“Khi đó mình phải đặt ra tiêu chuẩn, không thể làm dễ dãi được, phải chỉn chu, phải đầu tư tối đa.”

“Phim chưa có ai xem, nhưng khi trailer ra đã có hai nhà phát hành nước ngoài đồng ‎ mua, nhận được tin đó mình đã rất vui mừng, thấy công lao bỏ ra không uổng phí."

“Phần thưởng tinh thần càng lớn bao nhiêu thì sự kiện Bụi đời chợ Lớn bị cấm chiếu càng đáng tiếc bấy nhiêu.”

Trả lời câu hỏi của BBC về một bài báo cho rằng phim “cổ súy cho cái ác”, Charlie Nguyễn nói, “bài đó hơi mang tính tính xuyên tạc, gần như là để định hướng dư luận.”

“Trong bộ phim này, thông điệp là luật nhân quả trong giới giang hồ, không phải tôn vinh cái ác hay là phô trương cái ác.

...Thực sự nếu người xem suy nghĩ chút xíu sẽ nhận ra thông điệp chống băng đảng rất mạnh mẽ.”

Đạo diễn Quang Dũng có đoạn viết trên Facebook cá nhân về chuyện Bụi đời chợ Lớn:

“Tui nghĩ quyết định cấm hay cắt đó là nó phải dựa trên Luật Điện Ảnh, tức là luật pháp, chứ không dựa trên cảm tính của 1 nhóm người, nói 1 cách chung chung và mơ hồ được... Kiểu như theo luật số ...., trích dẫn cái luật đó. ... Chứ không thể nói vì phim bạo lực, vì không đúng sự thật. Nếu luật chỉ là như vậy thì tất cả các phim có yếu tố đó không được chiếu, tức là rất nhiều phim chiến tranh và khoa học viễn tưởng sẽ không có mặt tại Việt Nam.”

Còn về kiểm duyệt, đạo diễn của Mỹ Nhân kế nhận xét, “hiện nay cơ cấu kiểm duyệt là phải được đồng thuận tuyệt đối chứ không phải là quá bán nha. Nên hội đồng duyệt còn khó hơn là bầu cử.”

Tin liên quan