Ông Trương Tấn Sang sắp đi Trung Quốc

Hai ông Tập Cận Bình và Trương Tấn Sang trong chuyến thăm của ông Tập tới Việt Nam
Image caption Ông Tập Cận Bình đã từng thăm Việt Nam tháng 12/2012 trong cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ 19/6-21/6.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói với các nhà báo hôm thứ Năm 13/6 tại Hà Nội:"Trong thời gian ở thăm Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và gặp các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, thăm tỉnh Quảng Đông. Hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận và văn kiện hợp tác".

Thông tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Sang đã được đưa ra từ Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt-Trung hồi tuần trước.

Lúc đó giới chức quốc phòng hai bên cho hay đang thúc đẩy một thỏa thuận hợp tác về biên phòng để có thể ký kết trong chuyến thăm sắp tới của ông chủ tịch nước.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc đầu tiên của ông Trương Tấn Sang trên cương vị chủ tịch nước và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới.

Theo ông Lương Thanh Nghị, chuyến đi này của ông chủ tịch "nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước..."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giới quan sát đang chú ý tới chi tiết ông Trương Tấn Sang là lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thông thường tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là người làm công việc này vì quan hệ truyền thống giữa hai Đảng.

Tin về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Sang sang Trung Quốc đã được báo chí nước này đăng tải.

Tờ Hoàn cầu Thời báo không đề cập đến chuyện Biển Đông và trích truyền thông Việt Nam để viết rằng:

"Trong bốn tháng đầu năm nay, bất chấp thách thức với nền kinh tế ở cả hai nước, quan hệ thương mại Việt - Trung tiếp tục tăng, đạt 14,3 tỷ USD, tăng 20,6% so vớu cùng kỳ năm ngoái".

Báo Trung Quốc cũng nêu hai nước có mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Tin liên quan