Đội Arsenal vẫn tới VN sau sự cố video

Image caption Arsenal không muốn để sự cố này ảnh hưởng chuyện kinh doanh đang phát triển.

Câu lạc bộ Ngoại hạng Anh Arsenal nói rằng chuyến du đấu của họ tới Việt Nam sẽ vẫn được triển khai bất chấp cãi cọ về một bản đồ trong video khuếch trương cho trận đấu giao hữu này.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã phẫn nộ vì việc bản đồ được đưa vào phần đầu của video quảng cáo không đưa các đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà Việt Nam cho là thuộc chủ quyền của Hà Nội.

Trong một thông cáo, Arsenal nói rằng họ lấy làm tiếc vì bất kỳ việc đụng chạm nào đã gây ảnh hưởng.

"Chúng tôi có quan hệ công việc rất tốt với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, cơ quan đã thông báo cho chúng tôi biết về bản đồ Việt Nam trong một trong những video quảng cáo cho chuyến lưu đấu sắp tới của chúng tôi đã không có quần đảo Hoàng Sa (Paracel) và Trường Sa (Spratly)," thông cáo của Arsenal cho biết.

"Câu lạc bộ Bóng đá Arsenal không đồng cảm đối với bất kỳ chủ đề chính trị nào và do đó tuyệt nhiên không có chủ ý xúc phạm bất kỳ nước nào hay vì lý do chính trị nào."

Một người phát ngôn của Arsenal nói với BBC rằng trong tương lai tất cả các video quảng cáo câu lạc bộ này làm sẽ không đưa bản đồ vào. Người phát ngôn này nói Arsenal nay mong đợi sẽ thực hiện chuyến đi tới Việt Nam vào tháng Bảy.

Người phát ngôn cũng cho biết không thể nào ngưng việc phát tán video quảng cáo cho trận đấu giao hữu, là trận đầu tiên của câu lạc bộ này tới Việt Nam - bởi video này đã được đưa lên rộng rãi trên YouTube và không thể nào gỡ xuống được.

Trận đấu vào ngày 17/07 của Arsenal với đội tuyển quốc gia Việt Nam gần đây suýt bị hủy do việc tranh cãi khác liên quan tới giá thuê Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ở Hà Nội.

Các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chủ đề hết sức nhạy cảm đối với Việt Nam. Vào tháng 11 năm ngoái, nhà chức trách Việt Nam từ chối đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu mới của Trung Quốc có bản đồ đưa các đảo tranh chấp vào lãnh thổ nước này.

Trước đó truyền thông tại Việt Nam đưa tin Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn do Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký gửi Arsenal, đề nghị đội bóng Anh chỉnh sửa clip.

Báo Tiền Phong dẫn lời Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói với báo này rằng “Có thể bản đồ Arsenal đưa nhỏ quá nên không nêu được Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, VFF đã bàn bạc và thấy vẫn cần thiết thông báo tới họ để nếu thiếu sót thật, người ta sẽ chỉnh sửa, còn không thì cũng không sao.

"Tôi cho là ở đây người ta không có ý đồ gì mà đơn thuần chỉ là không có kiến thức trong vấn đề này”.

Dường như Arsenal không còn để video trên trang chủ của họ trong khi phần quảng cáo cho chuyến đi châu Á đã thay bản đồ của ba nước trong đó có Việt Nam bằng quốc kỳ những nước này.

Tuy nhiên video này đã được phát tán trên YouTube như dưới đây.

<iframe width="560" height="315" src="http://www.youtube.com/embed/IANH0xN7F0w" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Tin liên quan