Nạn nhân buôn người VN trắng án ở Anh

Trồng cần sa lậu tại Anh
Image caption Nhiều băng đảng tội phạm trồng cần sa ở Anh cưỡng bức vị thành niên bị buôn lậu qua biên giới làm việc cho chúng

Ba trẻ vị thành niên từ Việt Nam bị buôn bán sang Anh và buộc phải làm việc cho các băng nhóm tội phạm trồng cần sa đã được hủy bỏ bản án hình sự.

Những em này bị bắt giữ sau khi cảnh sát Anh lục soát một địa điểm sản xuất cần sa và cả ba sau đó đã bị kết án về tội phạm ma túy.

Trong một trường hợp riêng rẽ, một phụ nữ đến từ Uganda được lật ngược phán quyết về việc mang giấy tờ giả mạo.

Thẩm phán cho biết cả bốn người không bị truy tố, vì họ chỉ là nạn nhân của các hành vi "buôn lậu thấp hèn” nhắm vào con người.

Tòa phúc thẩm ở Anh đã có phán quyết đảo ngược đối với phán quyết của tòa sơ thẩm và đã ban hành hướng dẫn cho các tòa án nhằm xử các nạn nhân tiềm năng của nạn buôn người.

Một trong những vị thành niên, nay đã 18 tuổi, nói khi đó anh ta đã được đưa đến Anh trong một container đông lạnh.

Năm 2011, người này nói với cảnh sát rằng mình cảm thấy "nhẹ nhõm khi trông thấy cảnh sát" khi anh ta bị bắt giữ tại một ngôi nhà ở Bristol nơi một băng đảng sử dụng để trồng cần sa.

Tòa án thấy các hoạt động tội phạm của vị thành niên này có sự "thống nhất" với tình trạng của bị cáo khi đó là một thiếu niên bị buôn lậu qua biên giới.

'Đều là nạn nhân'

Một nạn nhân khác, 18 tuổi vào thời điểm bị phát giác, đã bị bắt quả tang đang chăm sóc cần sa tại Harrow hồi năm 2009, sau khi đã trốn thoát khỏi chế độ theo dõi, chăm sóc bắt buộc của Hội đồng Kent từ hai năm trước đó.

Người này bị kết án hai năm tù và phải thi hành án trong một cơ sở dành cho tội phạm trẻ tuổi.

Trường hợp thứ ba bị kết án tám tháng tù giam sau khi bị cảnh sát tìm thấy đang đi chân đất gần một ngôi nhà trồng đầy cần sa.

Người này thừa nhận đang chăm sóc cây cần sa nhưng nói không biết đây là việc làm bất hợp pháp.

Hàng xóm trình báo rằng họ trông thấy vị thành niên 16 tuổi này được đưa ra khỏi nhà với hai bàn tay bị trói và bị một nhóm đối tượng nam giới ở Mansfield dẫn đi hồi tháng Ba năm ngoái.

Thẩm phán Tòa phúc thẩm nói: "Hoạt động buôn người hèn hạ này có những biểu hiện khác nhau.

"Cho dù bị buôn bán từ trong nước hay ở nước ngoài, họ đều là nạn nhân của tội phạm.

“Đây là cách thức mà họ phải được xét xử, trong đa số các vụ, nhưng không phải là luôn luôn."

Hướng dẫn được ban hành làm rõ rằng các tòa án cấp dưới không có tư cách phán quyết một người nào đó phải bị truy tố hay không.

Song trong các vụ án có yếu tố về buôn lậu người , tòa án có thể ngăn chặn việc truy tố nếu bị can được cho là nạn nhân của nạn buôn người và phạm tội do hậu quả của việc bị bóc lột.

Các luật sư của bốn người tại tòa lập luận thân chủ của họ không nên bị truy tố bởi vì tất cả họ đều là nạn nhân của nạn buôn người.

Tin liên quan