Úc yêu cầu Việt Nam thả ba tù nhân

Image caption Ngoại trưởng Bob Car: “Chúng tôi đặt nặng tầm quan trọng cho việc bảo vệ quyền tự do lập hội và tự do thành lập công đoàn”

Ngoại trưởng Úc yêu cầu chính phủ Việt Nam thả ba người hoạt động công đoàn đang ngồi tù tại Việt Nam.

Ông Bob Carr có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại hội nghị Asean ở Brunei.

Thông cáo của Ngoại trưởng Bob Car nói: “Chúng tôi đặt nặng tầm quan trọng cho việc bảo vệ quyền tự do lập hội và tự do thành lập công đoàn.”

“Tôi đã yêu cầu Việt Nam thả những người này.”

Ba người được nhắc đến là Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Họ bị kết án tù năm 2010 theo tội danh "phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân", theo điều 89 Bộ luật Hình sự.

Tòa Việt Nam ra mức án 9 năm tù với Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, và bảy năm tù với Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương.

Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW), ba người bị bắt tháng Hai năm 2010 vì phân phát tờ rơi và tham gia tổ chức cuộc đình công của 10.000 công nhân ở công ty giày da Mỹ Phong tại tỉnh Trà Vinh.

"Tất cả những gì mà Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương làm chỉ là khẳng định quyền của công nhân Việt Nam trong việc được tổ chức, nhóm họp và bãi công một cách ôn hòa để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc," HRW nói trong một thông cáo năm 2011.

Ngoại trưởng Úc Bob Carr cũng nêu trường hợp tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, đang chịu án tù bảy năm, và luật sư Lê Quốc Quân, dự kiến ra tòa với tội “trốn thuế” ngày 6/7.

Ông Bob Carr nói Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cho biết sẽ yêu cầu điều tra cả năm trường hợp.

Tin liên quan