Vợ tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ thăm Mỹ

LS Dương Hà thăm Mỹ
Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Dương Hà thăm Mỹ chỉ với mục đích thăm thân nhân

Cộng đồng người Việt và giới vận động cho tự do và nhân quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ quan tâm tới chuyến thăm Mỹ của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, tù giam 7 năm vì cáo buộc 'tuyên truyền chống nhà nước.'

Trao đổi với BBC hôm 04/7/2013 từ Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Nghị hội Toàn quốc người Việt tại Hoa Kỳ, cho rằng mặc dù chuyến thăm của bà Dương Hà tại nước này là với lý do cá nhân, chuyến thăm có thể là một chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam có sự xoa dịu trong quan hệ song phương Việt - Mỹ.

Ông Bích cũng tin rằng chuyến thăm có thể báo trước khả năng Tiến sỹ Hà Vũ có thể sẽ sớm nhận được các hình thức ân giảm về án phạt, hình phạt mà ông đang trải qua hiện nay.

Giáo sư Bích nói:

"Sự hiện diện của chị Dương Hà ở Mỹ trong lúc này thế nào cũng nâng cao hẳn lên sự quan tâm về anh Cù Huy Hà Vũ.

"Và vì thế tôi chắc rằng phía Mỹ họ cũng sẽ có sự lên tiếng, thí dụ như lên tiếng bên cạnh việc họ cũng phải nhắc nhở về luật sư Lê Quốc Quân."

Trả lời câu hỏi về mức độ quan tâm của cộng đồng Việt và giới vận động nhân quyền cho Việt Nam ở Mỹ đối với chuyến thăm của bà Dương Hà, Giáo sư Bích nói:

"Tôi nghĩ rằng tất cả những người bấy lâu nay vận động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam cũng thấy tin này rất đáng theo dõi...

Về khả năng đại diện Quốc hội Mỹ hoặc giới dân biểu có thể có tiếp xúc phi chính thức hay không với bà Dương Hà để tìm hiểu về trường hợp của ông Hà Vũ nói riêng hay tình hình nhân quyền ở Việt Nam nói chung, ông Bích cho hay:

"Hiện giờ Quốc hội, đang là ngày độc lập của Mỹ (4/7), họ đang nghỉ, nên tôi không hiểu đầu tuần họ về thì họ sẽ có tìm cách liên lạc với chị Dương Hà hay không."

'Động thái xoa dịu'

Bình luận về việc liệu bà Dương Hà được phép xuất ngoại và thăm Mỹ có phải là động thái xoa dịu của chính phủ Việt Nam trong quan hệ với Mỹ hay không, ông Bích nói:

"Đương nhiên tôi nghĩ nhà cầm quyền Việt Nam cũng muốn cho hình ảnh của Việt Nam đứng về mặt nhân quyền được cải thiện,

"Thế nhưng ngược lại sự đánh giá chung của các tổ chức nhân quyền, cũng như của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thấy rằng Việt Nam trong một năm qua chẳng hạn bắt bớ nhiều hơn..."

Giáo sư Bích cũng liên hệ sự kiện chuyến thăm Mỹ của bà Dương Hà với phiên tòa dự kiến vào ngày 9/7 tới đây của chính quyền Hà Nội xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân.

Ông dự đoán:

"Trong những ngày tới, trước ngày 9/7, là ngày anh Lê Quốc Quân sẽ phải ra tòa, thế nào thì các tổ chức như Human Rights Watch... cũng sẽ lên tiếng về chuyện đó."

Theo báo chí tiếng Việt tại Mỹ, bà Dương Hà hạ cánh xuống phi trường Dulles ở Hoa Kỳ ngày 3/7/2013 theo giờ Mỹ sau chặng bay từ Nhật Bản trong chuyến thăm dự kiến kéo dài một tháng.

Trước đó, bà được chính quyền Việt Nam cho phép thăm ông Cù Huy Hà Vũ với tư cách luật sư gặp thân chủ, ngay trong đợt ông Hà Vũ mới đây được cho là đã tuyệt thực liên tục trong tù tới 25 ngày.

Được biết, luật sư Dương Hà và Tiến sỹ Hà Vũ có hai người con, không ai trong số này đang sinh sống hoặc tu nghiệp tại Mỹ vào thời điểm hiện nay.